Tìm hiểu thông tin chi tiết về hệ thống thoát nước trong nhà

Xác định vị trí của các đường ống

Trước đây, trong hệ thống thoát nước gia đình là bao gồm tất cả các loại nước thải từ nước mưa, nước thải sinh hoạt từ nhà tắm hay nhà bếp. Đều được tập trung tại một bể tự hoại sau đó được dẫn vào hệ thống. Điều rất quan trọng là bạn phải có một hệ thống thoát nước sạch sẽ và gọn gàng. Để có thể dễ dàng thay thế và sửa chữa nếu cần thiết. Vì nếu có vấn đề phát sinh bạn có thể giải quyết ngay lập tức. Ngoài hệ thống cấp và xử lý nước thải nếu hoạt động tốt. Thì mùi hôi cũng được giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn cống rãnh. Hãy cùng Urentek tìm hiểu chi tiết về hệ thống quan trọng này dưới bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống thoát nước trong nhà bao gồm những gì?

Bất kỳ hệ thống xử lý nước thải trong gia đình đều phải đảm bảo có các thành phần sau để hoạt động tốt nhất.

Hệ thống cấp nước từ bồn nước

Nhiều người chỉ đang quan tâm đến hệ thống xử lý nước thải. Mà họ quên mất rằng việc cấp nước cũng quan trọng không kém. Khi hệ thống cấp nước hư hỏng thì quá trình sinh hoạt hàng ngày sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Hệ thống cấp nước từ bồn nước

Tùy thuộc vào vị trí của ngôi nhà của bạn có thể lấy nguồn nước từ giếng hoặc nhà máy, cũng có thể là ao, hồ.

Hệ thống ống thoát nước

Đây là hệ thống giúp luân chuyển nước thải từ nhà đến cống rãnh thành phố hoặc bể tự hoại. Hệ thống thoát nước thải trong nhà bạn có hoạt động tốt hay không là phụ thuộc vào rất nhiều vào bộ phận này.

Hệ thống ống thoát nước

Hệ thống thông khí đường cống

Mỗi vị trí đường cống đều cần có hệ thống thông khí để giúp cống hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, còn giúp thoát mùi hôi có trong đường cống. 

Hệ thống này thường nằm ở trên trần nhà và luôn được kết nối với hệ thống thoát nước để nạp thêm không khí cho hệ thống thoát nước.

Các thiết bị trong nhà vệ sinh

Có nhiều thiết bị vệ sinh được gia đình được kết nối với mạng lưới thoát nước thải. Chẳng hạn như bồn rửa chén, bồn cầu, nhà vệ sinh hoặc máy giặt. Tất cả các hệ thống này phải được kết nối với hệ thống cấp nước và đường ống nước thải khi sử dụng.

Các thiết bị trong nhà vệ sinh

Cần lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước. Nên ưu tiên sử dụng đường ống nước lớn thì hệ thống mới hoạt động tốt nhất. Bạn cần đảm bảo được nước có ống thoát tốt và nước chảy mạnh. Đồng thời có thể phân chia các đường ống nước lạnh và nóng cho phù hợp. 

Một số điều cần biết về hệ thống thoát nước trong nhà

Điều chỉnh hệ thống thoát nước hiện tại

Hiện nay, do hệ thống thoát nước cũ còn nhiều bất tiện nên nhiều người phải chia đường thoát nước thành hai loại riêng biệt. Đó là hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải sinh hoạt lưu thông chất thải. Hai hệ thống này phải được tách biệt riêng với nhau.

Nước thải sinh hoạt là loại nước xuất phát từ các thiết bị nhà bếp, bồn tắm và sàn nhà vệ sinh. Nước thải sinh hoạt có thể được xả trực tiếp vào đường cống chung. Nước thải vệ sinh là nước từ bồn cầu mang theo các chất thải rắn phải được xử lý tại bể tự hoại. Sau một thời gian các vi sinh vật sẽ yếm khí trong bể tự hoại. Sau đó bắt đầu phân hủy chất thải rắn. 

Phân tách cống thoát nước kết hợp

Các phễu thoát nước trên sàn nhà vệ sinh, bồn tắm xả nước trực tiếp không qua bể phốt. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng xà phòng trong nước tiêu diệt vi sinh vật trong quá trình lên men trong bể phốt. Nước thải từ bồn tiểu trước khi thải ra ngoài vào hệ thống nước thải chung cần được xử lý bằng bể tự hoại.

Xác định vị trí của các đường ống

Trong nhà thì thường có các khu vực sử dụng nước chính. Đó chính là khu vực phòng tắm và nhà bếp. Nên bố trí các khu vực này theo chiều ngang và chiều dọc để tiết kiệm vật liệu. Đảm bảo áp lực nước đầu vào và đầu ra đủ tốt. Giúp giảm tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng tuyệt đối đối với ống dẫn nước nóng.

Xác định vị trí của các đường ống

Những đường ống chính thường chạy theo chiều cao của ngôi nhà và thường được đặt trong khu vực phòng tắm ở góc tường gần thiết bị có lưu lượng nước thải cao. Chẳng hạn như bồn tắm hay trong nhà vệ sinh.

Vai trò của hệ thống thoát nước

Trong mọi công trình xây dựng, người thiết kế cần phải quan tâm đến việc tính toán và xây dựng hệ thống thoát nước. Một hệ thống tiêu chuẩn bao gồm mạng lưới cống, bể chứa và trạm bơm, nhà máy xử lý nước thải, cửa xả. Kết hợp với các bộ phận phụ trợ khác như thu gom, chuyển tải, xả nước mưa, thoát nước thải và xử lý nước thải.

Vai trò của hệ thống thoát nước

Hệ thống này có nhiệm vụ thải nước từ bên trong ra bên ngoài. Hệ thống này được bố trí hợp lý sẽ kiểm soát dòng chảy của nước và ngăn chặn tình trạng chảy nước bừa bãi. Nước không thể ứ đọng trong nhà. Hạn chế trạng thái rò rỉ trong nhà sau quá trình sử dụng lâu dài.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *