Một số lưu ý và kỹ thuật xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Đối với bể xây bằng bê tông

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều chọn bể tự hoại 3 ngăn cho nhà vệ sinh của mình. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sạch sẽ cho ngôi nhà, bảo vệ môi trường, tránh những bệnh truyền nhiễm mà còn tiết kiệm phần lớn chi phí khi xây dựng. Tuy nhiên, để đảm bảo bể tự hoại hoạt động tốt, không gây ra khó khăn khi sử dụng thì việc nắm rõ những lưu ý khi xây dựng là điều vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu những lưu ý và kỹ thuật xây dựng bể tự hoại 3 ngăn qua bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật xây dựng bể tự hoại 3 ngăn cơ bản

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Trong thời gian đầu lên kế hoạch xây dựng, chắc chắn điều bạn cần làm chính là tìm hiểu và nắm rõ về sơ đồ bản vẽ của bể tự hoại 3 ngăn mà bạn muốn xây dựng. Song song với đó là hiểu rõ về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể. 

Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn về công trình xây dựng và có thể thay đổi linh hoạt trong các trường hợp cần thiết. Đồng thời, cũng hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình xây dựng, tránh việc dẫn đến những khó khăn khi đưa vào sử dụng của bể. 

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Vì yếu tố vệ sinh, bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm diện tích, dễ dàng lắp đặt. Hầu hết các gia đình đều chọn xây bể tự hoại 3 ngăn dưới nền móng nhà hoặc lấp dưới mặt đất và được chia thành 2 loại cấu tạo chính, gồm:

  • 1 ngăn chứa chất thải, 2 ngăn lắng bùn thải
  • 1 ngăn chứa chất thải, 1 ngăn lắng bùn thải và 1 ngăn lọc

Trong đó loại bể tự hoại 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc là cấu tạo bể phốt khá phổ biến và được nhiều hộ gia đình ưu tiên chọn lựa hơn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết bạn kỹ thuật xây dựng loại bể tự hoại 3 ngăn này. 

Ở ngăn chứa: Đây là ngăn tiếp nhận trực tiếp lượng chất thải từ bồn cầu xuống. Vì nhận lượng lớn chất thải nên ngăn này có thể tích lớn nhất, tối thiểu ½ của bể. Tại đây các chất thải sẽ được các vi sinh vật, vi khuẩn phân hủy thành cặn. 

Ngăn lọc: Ngăn này có chức năng chính là lọc và giữ lại các chất lơ lửng từ ngăn chứa chảy qua. Ngăn lọc chiếm ¼ tổng thể tích của bể tự hoại 3 ngăn

Ngăn lắng: Những chất thải không phân hủy được như: tóc, nhựa, kim loại sẽ được giữ lại ở ngăn lắng. Mặt trên ngăn lắng là lớp nước trong sau đó sẽ thải ra môi trường. Ngăn lắng chiếm ¼ tổng thể tích của bể. 

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Các chất thải sau khi được xả từ bồn cầu sẽ theo đường ống chảy xuống ngăn chứa và được các vi khuẩn phân hủy thành cặn tại đây. Trong chất thải có chứa các chất dinh dưỡng như Hydrocacbon, protein, lipit, chất xơ,… Các vi khuẩn, nấm men có lợi có sẵn trong ngăn chứa sẽ phân hủy các chất dinh dưỡng này trong phân và nước tiểu thành bùn. Những vật sắc nhọn không thể phân hủy sẽ được chuyển sang ngăn lắng. 

Tại ngăn lắng, các chất thải khó phân hủy này sẽ lắng xuống dưới đáy bể, còn phần nước được thoát ra môi trường cùng với các khí sinh ra như CH4, H2S, CO2, NH,..

Các bước xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Đối với bể xây bằng bê tông

Đối với bể xây bằng bê tông

Khi dùng bê tông cốt thép thì mác bê tông tiêu chuẩn phải đạt 200. Đồng thời, tại vị trí lắp và đường nối các ống qua các ngăn của bể cần phải làm chống thống và dùng gioăng cao su bọc bên ngoài nhằm tránh tình trạng rỉ nước ra bên ngoài. 

Ở các đường ống dẫn nước thải vào và ra giữa các ngăn cần phải lắp sao cho những đường ống này nằm so le với nhau để quãng đường nước chảy vào bể dài nhất có thể, hạn chế tối đa tình trạng chảy tắt. Cách tốt nhất được nhiều người áp dụng khi xây bể tự hoại 3 ngăn là nên lắp nằm ngang, có độ dốc gần 2% và chiều dài không quá 12m . 

Các đường ống dẫn phân, chất thải đều có lắp ống hình chữ T và có đường kính tối thiểu là 100mm. Đầu trên của ống dẫn phải kê cao hơn mặt nước, mặt dưới lắp ngập trong mặt nước khoảng 400mm để tránh xuất hiện những lớp váng trên bề mặt bể phốt. Đồng thời, phần cốt đáy của ống cũng phải cao hơn đáy của ống ra tối thiểu là 50mm. 

Đối với bể tự hoại 3 ngăn làm bằng gạch nung

Đối với bể xây bằng gạch nung

Khi xây phần tường đôi phải có độ dài 220mm hoặc dày hơn, cần xếp gạch thành một hàng dọc sau đó tiếp tục một hàng ngang. Lưu ý cần sử dụng gạch có mác 75 và vữa xi măng, dùng cát vàng cũng là mác 74, mạch vữa cần phải no, miết thật kỹ phần xi măng, đảm bảo lớp vữa phải dày và đều nhau. 

Tại các góc của bể cần phải trát nguýt góc. Đồng thời nên đặt tấm lưới thép có kích thước 10x10mm chống thấm và chống nút với lớp vữa khi trát mặt trong tường của bể, một phần của tấm lưới cần đặt nằm trên đáy bể từ 20mm trở lên.

Nếu  vị trí xây bể tự hoại 3 ngăn có mạch nước ngầm cao, bạn nên chèn thêm tối thiểu một lớp đất sét có độ dày từ 100mm trở lên xung quanh của bể. Bên cạnh đó, đáy của bể cũng nên làm bằng bê tông liền khối, có chiều cao ít nhất là 100mm để chống thấm với nước ngầm. 

Một số lưu ý khi xây bể tự hoại 3 ngăn

Để đảm bảo an toàn, vệ sinh và kéo dài tuổi thọ của bể, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Độ sâu của lớp nước trong bể phải đảm bảo đạt tối thiểu từ 1,2m trở lên để tạo nên môi trường kị khí cho các vi khuẩn thực hiện các phản ứng phân hủy chất thải thuận lợi nhất. 
  • Bể phải có chiều rộng tối thiểu từ 0,7m trở lên. Trong trường hợp xây bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật thì tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng phải đạt là 3:1. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn khi sử dụng các dịch vụ hút bể phốt khi cần thiết. 
  • Nếu gia đình có lượng nước thải trung bình trong khoảng từ 10 – 25m3/ngày thì nên lựa chọn xây bể tự hoại 3 ngăn
  • Phần đáy của bể cần đổ tấm đan bê tông cốt thép có mác 200 với độ dày tối thiểu từ 150mm trở lên. Như vậy mới có thể chịu được trọng lượng của cả bể. Đồng thời hạn chế tối đa khả năng nứt vỡ, tránh chất thải trong bể thấm xuống đất. 
  • Khi xây cần đảm bảo bể phải kín, không để lọt khí từ trong bể ra ngoài và nước từ ngoài tràn vào bể. 

Như vậy, bài viết trên Urentek đã hướng dẫn chi tiết bạn cách xây dựng bể tự hoại 3 ngăn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn áp dụng để xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đúng chuẩn, vệ sinh, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *