Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn là như thế nào?

Thể tích của bể phốt

Là một vấn đề nhiều gia đình thắc mắc là cách xây bể phốt như thế nào là tiêu chuẩn nhất cho nhà ở. Được biết là một trong những công trình quan trọng trong thiết kế. Vậy để xây dựng thành công một bể phốt 2 hay 3 ngăn. Bạn cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của bể phốt. Nắm rõ những thông tin sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc và công sức. Việc thiết kế và xây dựng bể tiêu chuẩn cho nhà dân dụng là một trong những yêu cầu rất quan trọng cần phải đảm bảo. Cần tính toán và lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Hôm nay, hãy cùng Urentek tìm hiểu về cách xây dựng một bể phốt tiêu chuẩn nhất cho gia đình nhé.

Cách xây bể phốt tiêu chuẩn là như thế nào?

Để xây dựng được một bể phốt đạt tiêu chuẩn thì khối lượng, kích thước và các yếu tố xây dựng phải phù hợp với điều kiện công trình. Tùy theo diện tích thực tế của khu vực xây dựng và nhu cầu sử dụng. Từ đó có thể tính toán các tiêu chuẩn này cho phù hợp. Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn cần đảm bảo các yếu tố quan trọng sau đây:

Cấu tạo của bể phốt

Cấu tạo chung của các loại bể phốt hiện nay thường có hai loại chính. Đó là bể phốt 3 ngăn và 2 ngăn, mỗi loại phù hợp với từng điều kiện công trình và tùy mục đích sử dụng khác nhau.

Kích thước của bể phốt

Trong cách xây bể phốt thì kích thước của bể phốt cần được tính toán theo mức độ và số lượng người sử dụng. Với mục đích khi sử dụng và lượng chất thải trung bình mỗi ngày. Kích thước bể phốt cho gia đình thông thường sẽ thường sâu từ 1m2 trở lên, chiều rộng tùy thuộc vào diện tích thực tế để đảm bảo bố trí hợp lý. Bể phốt ba thường được xây dựng theo hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Cách xây bể phốt tiêu chuẩn 

Kích thước của bể phốt 3 ngăn cũng sẽ có chiều sâu từ 1m2 trở lên, chiều rộng thường từ 1m trở lên hoặc tùy thuộc vào diện tích nhà.

Thể tích của bể phốt

Thể tích tiêu chuẩn rất quan trọng trong cách xây bể phốt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để tính toán chính xác thể tích bể phốt gia đình cần sử dụng các tiêu chí sau:

Gia đình bạn có bao nhiêu người lớn và trẻ em. Mức độ thường xuyên bạn sử dụng nhà vệ sinh mỗi ngày nhiều hay ít. Diện tích khu vực nhà như thế nào?

Thể tích của bể phốt

Thông thường thể tích của bể phốt thường được xây dựng theo các thông số kỹ thuật sau:

 • Nhà có 3-4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con. Có 1 đến 2 phòng với thể tích tham chiếu của bể tự hoại: 2,8 – 3 (m3).
 • Nhà có 5 – 6 người. Có 2 hoặc 3 phòng thì thể tích tham chiếu của bể phốt: 3,8 – 4 (m3).
 • Nhà có 6 – 8 người với 4 phòng ngủ thì thể tích tham chiếu của bể tự hoại 4,2 – 4,5 (m3).

Các thể tích tham chiếu tính tiêu chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống gia đình sau khi xây bể phốt và hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn hầm cầu.

Cách xây bể phốt 2 ngăn – 3 ngăn tiêu chuẩn nhất

Để có một bể phốt chất lượng nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là lập một bản vẽ sơ đồ bể phốt để dễ dàng thi công và lắp đặt. Đồng thời, việc lựa chọn địa điểm cũng quyết định đến độ bền vững của bể phốt.

bản vẽ sơ đồ bể phốt

Cách xây bể phốt 2 ngăn chi tiết 

Bước 1: Đào hố

Cách đào hố xây dựng bể phốt dựa trên bản vẽ thiết kế. Bạn nên đào rộng hơn kích thước thực của bể một chút để việc xây dựng dễ dàng hơn.

Chiều sâu bồn 1,6m (không có sàn bê tông và trải vải)

Chiều rộng bồn: 1m4

Chiều dài: Tùy theo thể tích thiết kế, tối thiểu 2,7m (cho gia đình 8- 10 người).

Bước 2: Xây dựng phần móng

Cách xây bể phốt 2 ngăn, thì việc xây dựng phần móng là rất quan trọng. Móng càng chắc, nền càng vững chắc, tránh bị sụt lún công trình sau thời gian dài sử dụng. Nên dùng thép dùng để đan lưới, tấm sắt A150 dùng để gia cố đáy bể phốt, sau đó đổ một lớp vữa bê tông 10cm lên trên.

Bước 3: Xây tường và phân chia ngăn bể phốt

Thì cách xây bể phốt tiếp theo là tiến hành xây tường cho bể phốt. Kích thước và hình dạng có thể thay đổi tùy theo khuôn sàn. Bạn cần tráng xi măng cả hai mặt của thành bể để ngăn nước có thể rò rỉ. Nhìn chung, bể phốt 2 ngăn chứa 2/3 tổng diện tích của bể, phần còn lại là dành cho không gian lắng.

Hãy lưu ý về cách đặt đường ống từ ngăn này sang ngăn khác. Nó cần thiết lập chuẩn xác để đảm bảo bể phốt hoạt động tốt. 

Bước 4: Lắp nắp đậy bể phốt

Nên đổ tấm bê tông dùng để che bể ra bên ngoài. Nên dùng nắp cứng hoàn toàn, sau đó đặt lên bề mặt của bể phốt.

Tránh không nên sử dụng gỗ, ván ép hoặc tôn và sắt làm nắp hầm cầu ngay từ đầu. Tuy đơn giản hơn nhưng sau một thời gian sử dụng các vật liệu sẽ bị mục nát rồi vỡ ra thành từng mảng từ đó làm tắc đường ống dẫn trong bể phốt.

Cách xây bể phốt 2 ngăn chi tiết

Bước 5: Lắp đặt đường ống cho bể phốt

Ở bước này chúng ta sẽ tiến hành đặt đường ống bể phốt bao gồm ống thoát nước vào, ống giữa các ngăn, ống thông hơi bể phốt và ống thoát nước ngoài bể phốt:

 • Với đường ống dẫn chất thải : Đây là đường ống dẫn chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt. Vị trí càng cao càng tốt, cao hơn mặt nước trong bể ít nhất khoảng 200 mm, độ dốc hoàn hảo là 1/50 với chiều dài ống là 1000 m và đường kính ống là 90 mm.
 • Ống giữa các ngăn: Giữa ngăn chứa và khoang lắng phải có đường kính tối thiểu là 110 mm. Bạn cũng có thể sử dụng lỗ thông gió, kích thước 200 x 200 mm là tương đối.
 • Với đường ống thông gió: Kích thước tối ưu 27mm, hướng chính, chiều cao tối thiểu trên trần 0,7 m
 • Với đường ống thoát nước thải: Nên sử dụng đường kính 110mm, cách nắp bể phốt 200mm.

Cách xây bể phốt 3 ngăn chi tiết

Cách xây bể phốt 3 ngăn thường có thể sử dụng cho như nhà ở và là lựa chọn lý tưởng cho các khu vực đông dân cư như chung cư.

 • Về cơ bản, việc xây dựng bể phốt 3 ngăn cũng sẽ tuân thủ các bước tương tự như 2 ngăn.
 • Tuy nhiên, sơ đồ cấu tạo của bể phốt 3 ngăn khác với bể phốt 2 ngăn nên có một số điều bạn cần quan tâm để có thể dễ dàng xây dựng một bể phốt đạt tiêu chuẩn:
 • Nền móng: Nếu sử dụng đối với các công trình lớn hơn, nền phải được đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 15 cm.
 • Tường: bể phốt 3 cục đa số sử dụng cho những công trình có đông dân cư nên bạn cần ưu tiên xây tường 20. Ngăn chứa có diện tích lớn nhất, bằng 2/4 tổng diện tích của bể phốt và ngăn lắng là 1/4, ngăn lọc là phần còn lại.
 • Kích thước bể phốt: Tùy theo số lượng người sử dụng mà tính toán về thông số. Về kích thước cơ bản của bể phốt trong nhà, bạn có thể tham khảo để lựa chọn là chiều rộng 2m2, chiều dài 3m2, chiều cao 1,5 – 1,65m.
 • Ống: Đối với các công trình lớn thì đường kính ống nên từ 114 đến 140mm.

Cách xây bể phốt 3 ngăn chi tiết

Trên đây là 2 cách xây bể phốt đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và cách lựa chọn thông số phù hợp mà Urentek đã tổng hợp. Hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm khi xây bể phốt cho gia đình mình.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *