Cấu tạo của camera soi đường ống có gì đặc biệt không?

Nguyên lý hoạt động của camera soi đường ống

Camera soi đường ống là thiết bị quan sát bổ sung giúp bạn kiểm tra, giám sát và đánh giá các bộ phận ở vị trí khó khăn. Thế nhưng bạn đã biết cấu tạo đặc biệt của thiết bị này chưa. Để có thể giúp người dùng kiểm tra những khu vực nhỏ hẹp và bị che khuất. Camera được thiết kế để có thể đáp ứng công việc một cách thuận tiện và dễ dàng nhất. Ngoài ra, thiết bị có cấu tạo linh hoạt với màn hình cho phép người dùng chủ động quan sát. Thêm dây cáp còn có thể chống nước và dễ dàng truyền tải dữ liệu. Sau đây hãy cùng URENTEK tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của camera này như thế nào nhé?

Đôi nét về nguyên lý hoạt động của camera soi đường ống 

Camera soi đường ống bao gồm 3 bộ phận chính bao gồm: Camera cáp cứng, máy chính có bộ điều khiển và màn hình hiển thị. Do đó, máy có thể được cung cấp nhiên liệu bằng pin hoặc nguồn điện để có thể hoạt động. Còn cáp cứng có nhiệm vụ truyền dữ liệu và camera sẽ trực tiếp giúp người dùng quan sát.

Cấu tạo của camera soi đường ống

Cấu tạo của camera soi đường ống

Nguồn điện được truyền từ máy dò ống đến camera qua dây cáp cố định giúp máy hoạt động tốt. Hình ảnh thu được cũng được truyền qua dây cáp và hiển thị trên màn hình. Sử dụng nguyên lý truyền – nhận nguồn dữ liệu để có thể vận hành một cách trơn tru. 

Nguyên lý hoạt động của camera soi đường ống

Nguyên lý hoạt động của camera soi đường ống

Bộ điều khiển từ xa đặt camera nội soi có thể hoạt động theo mong muốn. Vì vậy, khi bạn điều chỉnh cài đặt trên điều khiển từ xa. Thiết bị sẽ tuân theo hiệu lệnh bạn đã tạo để quan sát và theo dõi mẫu.

Đèn LED tích hợp hỗ trợ ghi và thu nhận dữ liệu hình ảnh một cách tốt nhất. Camera được thiết kế với khả năng chống nước tiêu chuẩn Châu Âu. Có thể giúp bạn kiểm tra những nơi thấp so với mặt đất hàng chục mét dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các công việc phức tạp như kiểm tra đường ống, chữa cháy hay cứu hộ

Tìm hiểu về cấu tạo của camera soi đường ống

Bộ phận camera quan sát

Camera của thiết bị camera soi đường ống được đặt trên một đầu dây cứng, kết cấu nhỏ gọn, kích thước chỉ vài chục mm. Ví dụ đối với máy kiểm tra đường ống TP 9210, kích thước của thiết bị ghi hình chỉ khoảng 42 mm. Điều này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy khi đặt ở những khu vực nhỏ hẹp.

Bộ phận camera quan sát của camera soi đường ống

Camera quan sát

Theo nguyên tắc chung, cấu tạo phần này càng nhỏ thì bạn càng dễ thích nghi và hoàn thành công việc một cách dễ dàng. Với một số dòng máy, bạn có thể tháo dỡ bộ phận này sau khi sử dụng xong. Điều này sẽ giúp bạn bảo quản tốt hơn và tuổi thọ sử dụng lâu hơn trong những lần sau.

Hơn nữa, nó cũng có khả năng chống nước IP68 để cải thiện hiệu suất thiết bị. Tuy nhiên, cần sử dụng ở nhiệt độ phù hợp nếu nhiệt độ nước quá cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị và dẫn đến hư hỏng. Cần được kiểm tra trước khi thực hiện bất kỳ quan sát nào với thiết bị này.

Cuộn cáp cứng trong camera soi đường ống

Cuộn cáp cứng là bộ phận trong camera soi đường ống dùng kiểm soát khả năng tiếp cận các mẫu. Cáp càng dài, bạn có thể chạy thử nghiệm càng lâu với khoảng cách xa. Tuy nhiên, một số loại cầm tay chẳng hạn như camera nội soi HT660 thì chiều dài cuộn chỉ 100cm nên bạn chỉ quan sát được vị trí cách máy 1m.

Cuộn cáp cứng trong camera soi đường ống

Cuốn cáp 

Đối với bộ phận này có cáp cứng bên trong để truyền và nhận dữ liệu dễ dàng hơn. Bên ngoài được bao phủ bởi một lớp nhựa cao cấp để đảm bảo tín hiệu truyền tải và tạo sự ổn định một cách tốt nhất. Khi không sử dụng, bạn có thể cuộn lại để tiết kiệm diện tích.

Bộ phận máy chính của camera soi đường ống

Máy chính là bộ phận điều khiển của camera soi đường ống: Cụm điều khiển, màn hình quan sát. Tùy từng dòng máy mà có cấu tạo khác nhau, loại hình dáng tay cầm có thiết kế nhỏ gọn, loại để bàn thường được trang bị màn hình LCD lớn hiển thị hình ảnh rõ nét hơn.

Nhóm điều khiển: Một bộ phận cho phép bạn điều chỉnh độ phóng đại và tiêu điểm tiếp cận. Nếu là camera quan sát cầm tay, thì đó là nhóm các nút được liên kết với máy hoặc nếu là camera để bàn thì đó là điều khiển cầm tay.

Bộ phận camera quan sát của camera soi đường ống

Máy chính của camera soi đường ống

Màn hình LCD: Đây là bộ phận xem giúp bạn có thể quan sát, theo dõi, đánh giá hoặc điều chỉnh theo ý muốn. Đối với màn hình nhỏ thì dễ dàng cầm tay. Thường là dạng mặt bàn màn hình lớn để bạn thuận tiện trong việc theo dõi nhiều hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng camera soi đường ống

Để khai thác tối đa hiệu quả của camera soi đường ống thì trước tiên bạn hãy bật máy trong nhóm điều khiển, rồi luồn cáp có đầu là camera đến vị trí cần kiểm tra. Trong quá trình hoạt động, camera sẽ ghi lại dữ liệu hình ảnh, chuyển đến máy thông qua cuộn cáp và trả về dữ liệu dưới dạng hình ảnh.

Bằng cách quan sát, bạn có thể phóng to hình ảnh đến một chi tiết nhất định. Và sau đó thay đổi nếu cần có thể điều chỉnh vị trí camera và thực hiện thao tác này bằng cách thao tác trên máy để nhìn rõ hình ảnh mẫu.

Dịch vụ nội soi cống thoát nước bằng công nghệ Camera HD

Điện thoại: 0971 223 889

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *