Có nên hay không nên bỏ giấy vào bồn cầu sau khi vệ sinh?

Phụ thuộc vào hệ thống thoát nước của bồn cầu

Việc bỏ giấy vào bồn cầu hay không vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Có 2 luồng ý kiến trái chiều nhau về chủ đề này. Hầu hết mọi người đều cho rằng không nên, nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều người cho rằng đây là điều khá bình thường, ở nước ngoài ai cũng làm như vậy.

Có nên dùng giấy trong nhà vệ sinh hay không, hoặc có cách nào tốt hơn để xử lý nó? Nên để giấy vào bồn cầu hay thùng rác tùy thuộc vào cách nhìn và cách sử dụng của mỗi gia đình. Bài viết hôm nay Urentek sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.    

Một số lý do không nên bỏ giấy vào bồn cầu 

1. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Đối với các nước phương tây thì việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu là chuyện bình thường và tự nhiên. Lý do là vì họ đã xây dựng một hệ thống bồn cầu hiện đại có thể hoạt động cực kỳ hiệu quả, giúp việc hút và xả phân trở nên dễ dàng hơn.

Chất lượng của giấy vệ sinh

Tuy nhiên, điều này lại khác ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Hầu hết, hệ thống nhà vệ sinh không được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn nên có thể không hiệu quả như ở các nước phát triển khác. Vì vậy, không nên coi việc sử dụng nhà vệ sinh ở nước ngoài như sử dụng ở nước mình. Hệ thống bồn cầu tại nhà chỉ có thể cung cấp lượng nước xả vừa để cuốn trôi chất thải. Chứ chưa thực sự có lực mạnh để có thể cuốn được giấy vệ sinh được đặt trong bồn cầu. Nếu bạn tiếp tục với thói quen này, thì bồn cầu hoặc cống tắc nghẽn thường xuyên là điều khó mà tránh khỏi.

2. Chất lượng của giấy vệ sinh

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau. Sự lựa chọn cho bạn vô cùng phong phú với các chất lượng khác nhau. Nếu bạn chọn loại giấy vệ sinh này, mềm và dễ hòa tan trong nước, bạn có thể cho vào bồn cầu và xả nước một cách dễ dàng.

Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu

Vì vậy, có nên bỏ giấy vào bồn cầu hay không để đảm bảo tốt nhất. Có những gia đình lựa chọn giấy vệ sinh chất lượng cao. Đặc tính của những loại giấy này thường rất cứng và khó tan trong nước, đặc biệt chúng mất nhiều thời gian để tự tan. Do đó, nếu bỏ giấy vào sẽ làm tăng khối khi tải nước và gây ra tắc nghẽn.

3. Phụ thuộc vào hệ thống thoát nước của bồn cầu

Lựa chọn có hay không bỏ giấy vào bồn cầu phụ thuộc vào hệ thống thoát nước của bồn cầu. Nếu hệ thống thoát nước đã cũ hoặc kém chất lượng, hãy chọn không cho giấy vào bồn cầu. Dù sử dụng loại giấy nào thì khả năng tắc bồn cầu cũng rất cao. Còn nếu như hệ thống thoát nước đủ mạnh và đủ chất lượng để đổ đầy giấy vào bồn cầu. Thì hãy hết sức lưu ý để lựa chọn loại giấy vệ sinh mỏng và bền cho gia đình. Khả năng hòa tan trong nước cao.

Phụ thuộc vào hệ thống thoát nước của bồn cầu

4. Bỏ giấy vào bồn cầu còn gây ô nhiễm môi trường

Một nguyên nhân nghiêm trọng hơn khi bỏ giấy vào bồn cầu đó sẽ gây ô nhiễm môi trường. Bạn có biết rác chúng ta khi xả xuống bồn cầu ở các thành phố về đâu không? Chúng được xử lý và sau đó thải trực tiếp ra môi trường. Giấy vệ sinh có độ bền, độ cứng, không tan trong nước vẫn ở trạng thái rắn khiến việc xử lý khó khăn và không thể xử lý được, Nếu thải trực tiếp ra bên ngoài, lâu ngày khó phân hủy. Điều này sẽ góp phần gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường thủy sinh.

Bỏ giấy vào bồn cầu còn gây ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, giấy khi vứt vào thùng rác sẽ được phân loại cẩn thận và có biện pháp xử lý phù hợp để hạn chế ô nhiễm, cụ thể là các nhà máy xử lý chất thải sẽ thực hiện vệ sinh giấy vào quy trình xử lý chất thải rắn có hệ thống để có thể phân hủy hoàn toàn.

5. Không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu để tiết kiệm chi phí sửa chữa

Như đã nói ở trên với những lý do không nên bỏ giấy vào bồn cầu có thể gây tắc đường ống thoát nước hoặc bồn cầu bị đầy nhanh chóng. Để giải quyết những trường hợp này bạn cần bỏ nhiều chi phí ra mua dụng cụ thông tắc bồn cầu. Thậm chí còn mua hóa chất hay men vi sinh xử lý bồn cầu và nhiều dịch vụ thông tắc bể phốt nữa để khắc phục.

tiết kiệm chi phí sửa chữa

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí cho gia đình, bạn hãy dừng lại thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu ngay từ bây giờ. Vì để tiết kiệm thì chỉ cần mua một chiếc bồn cầu bình dân rồi sử dụng hợp lý. Vừa phù hợp để không phải tốn thêm tiền cho những vấn đề không đáng phát sinh.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *