Đâu là lý do khiến bồn cầu bị bắn nước và cách khắc phục nhanh chóng

Bồn cầu bị bắn nước

Khi bồn cầu bị bắn nước sẽ liên tục phát ra những tiếng ọc ọc khiến bạn đau đầu, khó chịu, không những thế, hiện tượng này còn có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác. Đây được xem là một vấn đề gây khó chịu và phiền toái nhất ở bất kỳ gia đình nào cũng như công ty. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Ngoài ra còn gây gián đoạn các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời sinh ra mùi hôi khó chịu, dễ gây ra các bệnh về da và đường hô hấp, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Chính vì thế hãy cùng Urentek tìm cách chấm dứt tình trạng này qua bài viết sau.   

Các nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu bị bắn nước 

Dường như nước bắn từ bồn cầu là một hiện tượng khá phổ biến ở nhiều gia đình. Nhưng bạn vẫn chưa biết tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tham khảo một số nguyên nhân thường gặp. Để có thể áp dụng phương pháp phù hợp để khắc phục sự cố.

Bồn cầu bị bắn nước

Bồn cầu bị bắn nước do hệ thống hút chân không bị lỗi

Hệ thống chân không trong nhà vệ sinh được thiết kế để ngăn mùi hôi. Thế nên mỗi lần xả hệ thống sẽ đẩy nước lại để ngăn khí thoát ra dưới đáy bể chứa.

Lắp đặt không đúng cách

Vì vậy, nếu bồn cầu thường xuyên bị bắn nước khi xả nước thì chắc có thể hệ thống hút chân không ngăn mùi hôi từ bể phốt có thể đã bị hỏng.

Bồn cầu bị bắn nước do ống thông hơi bị tắc nghẽn

Ống thông hơi còn được gọi là ống xả khí, nó trông giống như một cái quạt. Ống thông hơi giúp đẩy không khí từ nhà vệ sinh ra ngoài.

Bồn cầu bị bắn nước do đường ống thoát nước bị tắc

Nếu đường ống thoát khí bị vật lạ làm tắc nghẽn, khí độc hại không thoát được ra ngoài được. Nếu lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu liên tục bị rò rỉ, kéo theo các mùi hôi khó chịu.

Bồn cầu bị bắn nước do đường ống thoát nước bị tắc 

Đường ống thoát nước bồn cầu có nhiệm vụ sử dụng áp lực nước để đưa nước tiểu và phân từ bồn cầu xuống bể phốt.

Thế nhưng nếu bị nghẹt do giấy vệ sinh hoặc bể phốt bị đầy. Điều này sẽ làm cản trở dòng chảy của đường ống. Không những khiến nước không xả mà còn đẩy lên cao khiến bồn cầu bị hỏng nước và bắn nước tung tóe. Từ đó chất thải không được xử lý dẫn đến nguy hại cho sức khỏe cho mọi người.

Bồn cầu bị bắn nước do lắp đặt không đúng cách

Nếu lắp đặt bồn cầu không đúng cách, các bộ phận như ống thông hơi, ống thoát nước sẽ bị đặt sai vị trí. Góp phần làm bồn cầu bị hư hỏng theo thời gian. Chính vì thế không phát huy được công dụng và ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông. Cũng như sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xử lý chất thải.

Một số cách xử lý bồn cầu bị bắn nước đơn giản tại nhà

Dưới đây là một số cách đơn giản và hiệu quả để xử lý bồn cầu tại nhà

Áp dụng phương pháp Baking Soda và Giấm

Bạn có thể sử dụng baking soda và giấm để loại bỏ cặn mềm khiến đường ống bị tắc nghẽn.

Baking Soda và Giấm

Đầu tiên bạn cho baking soda vào bồn cầu, sau đó cho giấm vào để tạo hiện tượng sủi bọt trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, bạn đổ nước ấm vào và ngâm. Bạn chờ trong khoảng 5 đến 6 tiếng, đợi hỗn hợp này mềm hết chất cặn bẩn. Cuối cùng, nhấn nút để xả hết nước.

Sử dụng các loại nước ngọt có gas

Đối với những trường hợp đơn giản, bạn có thể sử dụng nước ngọt có ga như Coca-Cola để nhanh chóng xử lý bồn cầu bị bắn nước. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp Coca-Cola vào bồn cầu và xung quanh vành bồn cầu. Sau đó, chỉ cần kiên nhẫn đợi hơn 1 giờ đồng hồ để axit trong Coca-Cola phá vỡ sự kết dính của mảng bám. Cuối cùng, chà bằng bàn chải và rửa sạch bằng nước. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng thông tắc bồn cầu và thậm chí làm sạch các vết bẩn trên thành bồn cầu.

Sử dụng các loại nước ngọt có gas

Sử dụng xà phòng rửa chén

Đây cũng là một trong những mẹo hay giúp cải thiện tình trạng bồn cầu bị bắn nước và cống thoát nước cho nhà vệ sinh của bạn.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản bạn cần đổ một lượng nhỏ xà phòng rửa bát vào bồn cầu. Sau đó thêm nước nóng khoảng 70 đến 80℃ để thúc đẩy hoạt tính của nước rửa chén. Sau khi đợi 30 phút, rồi tiến hành xả bồn cầu.

Lưu ý: Không được cho nước sôi 100℃ vào bồn, nếu không có thể làm hỏng cấu trúc của bồn cầu. Nhiệt độ cao sẽ khiến bồn cầu bị nứt hoặc hư hỏng.

Sử dụng văng nước đá viên

Nếu bồn cầu bị bắn nước liên tục, bạn có thể áp dụng cách xử lý bằng đá viên. Chỉ cần đổ đá viên vào bồn cầu để tránh nước bắn ra ngoài. Sau đó bạn đậy nắp lại rồi xả nước. Lưu ý thêm cho bạn là chỉ nên đổ một lượng đá vừa phải để trường hợp tránh bồn cầu bị tắc nghẽn thêm. Khi đá viên xuống sẽ tạo một áp lực đủ lớn đẩy các chất thải ra và nhanh chóng làm thông thoáng bồn cầu.

Sử dụng văng nước đá viên

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *