4 Hệ thống thoát nước sinh hoạt cho gia đình mà bạn cần phải biết

Hệ thống thoát nước sinh hoạt là những thiết bị giúp trong nhà có thể di chuyển nguồn nước tới nơi được lắp đặt các thiết bị khác. Dựa trên mục đích sử dụng và đã được lên kế hoạch. Ngày nay, nhiều hộ gia đình có nhu cầu dùng phương pháp thuê thợ điện nước lên phương án cho hệ thống trong gia đình. Điều quan trọng bạn nên tìm kiếm những nơi có thợ điện nước được các trung tâm dạy nghề chất lượng. Nhằm đảm bảo được cho hệ thống được thiết kế khoa học và tối ưu nhất khi sử dụng.

4 Hệ thống thoát nước sinh hoạt hằng ngày cho gia đình

Hệ thống dùng để cung cấp và phân phối nước sinh hoạt

Hệ thống này bao gồm các hệ thống đường ống dẫn vận chuyển nước. Được di chuyển từ nguồn nước tới các thiết bị sử dụng nước trong nhà bạn. Đặc biệt hệ thống này gồm cả hệ thống nước nóng và lạnh.

Nguồn cấp nước của hệ thống có thể là nguồn nước máy, nước giếng khoan, bể chứa….

Hệ thống cung cấp phân phối nước

Hệ thống lọc không khí

Hệ thống không khí bao gồm hệ thống của các ống có tận cùng ở trên không trung thường ở nơi cao hơn mái nhà. Nó được thiết kế nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho các hệ thống thoát nước.

Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống thoát nước thải bao gồm hệ thống các ống thoát nước và ống cống. Được di chuyển nước thải từ các trang thiết bị trong nhà. Và từ đó sẽ di chuyển đến các khu vực dùng nước đến nơi xử lý nước: hệ thống thoát nước thành phố, bình chứa, bể chứa …

Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống những thiết bị máy móc sử dụng nước ở trong nhà

Hệ thống thiết bị máy móc bao gồm: chậu rửa mặt, bồn tắm, bồn cầu, máy giặt, máy rửa bát, bình nước nóng, vòi sen…

Mỗi hộ gia đình cũng phải có hầu hết tất cả 4 hệ thống này. Mỗi hệ thống cần phải được lắp đặt khoa học để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí ống dẫn. 

Hệ thống ống nước thiết bị máy móc

Cách để có thể bố trí và lắp đặt hệ thống thoát nước sinh hoạt

Hệ thống ống nước sinh hoạt cần phải có quy định và nguyên tắc. Để có thể đảm bảo được tính năng tốt và hiệu quả khi sử dụng. Đồng thời còn bảo đảm về tính an toàn cho người sử dụng. 

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống thoát nước thải

  • Không nên lắp đặt được nối theo chữ  T trong hệ thống nước thải. Ngoại trừ khi dùng cho hệ thống ống thoát khí.
  • Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy được hướng lên trên của bẫy nước. Nên bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của ống thoát chính ngang hay ống xả rác.
  • Không nên được nối chữ  X  trong việc sử dụng hệ thống thoát nước thải . Tại nơi có sự thay đổi hướng lớn hơn 45 độ của các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm.
  • Các ống nước thải cần phải nằm ngang và phải có đường kính nhỏ hơn 78mm  theo độ dốc có hướng dòng chảy 1/50.
  • Không nên sử dụng các nối phức tạp và cần phải hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong việc hệ thống nước thải .
  • Với các ống thoát nước chính theo phương đứng thì cần phải bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống.
  • Các hố ga hay bể chứa nước thải, bể phốt cần phải đậy kín khí và nước. Cần phải được thông không khí và những ống thông khí có thể nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất.
  • Tất cả các ống thải vệ sinh và ống thoát nước mưa cần phải được bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn hệ thống .
  • Các cửa thăm cần phải dễ tiếp cận khi cần và mỗi thiết bị vệ sinh cần phải có bẫy nước để ngăn mùi riêng . Các bẫy nước cần phải được thông không khí.

Trên đây là những thông tin về 4 hệ thống thoát nước sinh hoạt dành cho các hộ gia đình. Urentek hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Để có thể lắp đặt, sử dụng đảm bảo an toàn nhất dành cho bạn.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *