Hút hầm cầu là gì? Quy trình hút hầm cầu bao gồm những bước nào?

Xe chuyên dụng hút hầm cầu

Nếu bạn cảm thấy bể phốt có dấu hiệu đầy hay thường xuyên tắc nghẽn và gây ra rất nhiều phiền toái và bất tiện. Để có thể khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải tiến hành hút hầm cầu. Vậy dịch vụ này là gì? Tại sao các đơn vị vệ sinh luôn nhắc nhở khách hàng của mình nên rút hầm cầu?. Trong bài viết này, Urentek sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về dịch vụ này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hút hầm cầu là gì?

Hầm cầu (hay còn gọi là bể phốt hay hầm tự hoại) chính là nơi chứa các chất thải sinh hoạt hằng ngày. Tại đây chất thải rắn phân hủy dần thành dạng lỏng rồi chảy xuống đường ống nước. Sau một thời gian hoạt động thì hầm cầu sẽ bị đầy và gặp rất nhiều bất lợi. Lúc này việc hút hầm cầu phải được tiến hành nhanh chóng và kịp thời.

Hút hầm cầu thường xuyên là một điều cần thiết 

Hút hầm cầu được hiểu rất đơn giản chính là sử dụng các loại máy móc. Phương tiện chuyên dụng để hút các chất thải, rác thải trong hầm cầu. Sau đó sẽ được xử lý bằng các công nghệ tiên tiến. Kế hoạch này được đưa ra nhằm lấy lại không gian trống cho bể phốt và giúp cuộc sống sinh hoạt của bạn không còn khó khăn nữa.

Các nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu 

Thể tích và thời gian sử dụng hầm cầu chính là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bể phốt. Khi biết được nguyên nhân, bạn có thể chủ động hơn trong việc hạn chế tắc nghẽn bể phốt. Dưới đây là các lý do phổ biến khiến hầm cầu nhà bạn thường xuyên bị tắc.

 • Hầm cầu quá do sử dụng lâu năm mà không được kiểm tra hay hút hầm cầu thường xuyên.
 • Lắp đặt bồn cầu không đúng cách và sai quy trình
 • Trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh không có lắp đặt đường ống thoát khí
 • Vô tình làm rơi vật cứng và rắn vào bồn cầu trong quá trình sử dụng
 • Thói quen sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh hoặc chất thải rắn trong bồn cầu
 • Các chất thải không tiêu được trong bồn cầu như bao cao su, băng vệ sinh… cũng là nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc.
 • Ngoài ra, các loại hóa chất tẩy rửa, dầu mỡ… mà bạn cho rằng không thể làm tắc đường ống nước, bồn cầu lại là những tác nhân gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

Quá trình hút hầm cầu

Quy trình hút hầm cầu phổ biến

 • Tìm kiếm và đào hầm đối với những trường hợp bể phốt được xây dựng theo kiểu cũ với đường ống thoát quá nhỏ hoặc hầm quá xa trong tường.
 • Sau khi tìm và khoan hầm cầu, sẽ tiếp tục đưa đường ống hút chất thải từ xe hút bể phốt công suất lớn qua đường ống thoát xuống bể phốt bằng máy móc hiện đại. Ở giai đoạn này cần phải kiểm tra cẩn thận và đảm bảo rằng đường ống không có bất kỳ lỗ hổng nào. Để trong quá trình hút nước thải sẽ không bị rò rỉ ra bên ngoài và làm ô nhiễm môi trường xung quanh. 
 • Bật công suất hút phù hợp theo khoảng cách giữa xe hút và bể phốt. Đảm bảo rằng chất thải được hút hoàn toàn ra khỏi bể phốt.
 • Sau khi hút hầm cầu, bạn hãy kiểm tra lại nếu còn các chất cặn bã còn sót lại thì bạn nên chú ý điểm này. Bạn nên để lại khoảng 10 – 20% lượng bùn trong bể phốt. Vì lượng bùn này có chứa vi khuẩn giúp phân hủy chất thải. Nếu tất cả lượng bùn đó được hút lên thì bể phốt của bạn sắp gặp sự cố. 
 • Nếu bạn đã khoan đường hầm ở bước 1, hãy đóng nắp hầm và bịt kín nắp hầm lại để cho phép ống thoát vào.

Một số cách hút hầm cầu đúng kỹ thuật hiện nay

Cách hút hầm cầu nhà trọ

Bể phốt nhà trọ thông thường có đường kính 90cm. 1 ngăn cao 1 m và ngăn còn lại cao 0,45m. Một hầm xe chuyên dụng từ 2m3 đến 3m3 là có thể hút được hết lượng chất thải, Các công ty cần khoan hầm cầu vừa đủ để luồn đường ống vào hầm cầu và tiếp tục hút cho đến khi hút hết chất thải. ngoài.

Cách hút hầm cầu gia đình

Bể tự hoại thường có thiết kế thông thường 2m x 3m và bao gồm 23 ngăn. Cao khoảng 1,5m và dài 2,3m. Bạn cần chọn loại bể phốt có kích thước từ 3m3 đến 5m3 để đảm bảo hút hết được bể phốt.

Cách hút hầm cầu tại các tòa nhà cao tầng, chung cư

Là loại bể phốt có thể tích lớn, được sử dụng chủ yếu cho các tòa nhà cao tầng với khối lượng bùn bể phốt lên đến 200m3 . Tuy nhiên, việc thi công vẫn gặp nhiều khó khăn do tấm vải quá dày. Khi tiến hành thi công cần sử dụng máy hút công suất lớn chuyên dụng để hút sạch. Trong quá trình thi công hầm cần phải đổ nhiều nước thường xuyên để hòa tan các cặn bẩn trong hầm.

Xe chuyên dụng hút hầm cầu

LIÊN HỆ HÚT BỂ PHỐT

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *