Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu và cách khắc phục nhanh nhất

Chất tẩy rửa bồn cầu

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tắc nghẽn bồn cầu. Cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc để có giải pháp hợp lý nhất. Đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhiều gia đình thường lắp đặt bồn cầu trong phòng tắm để tiết kiệm diện tích phòng khi có sự cố xảy ra. Từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Các vấn đề về bồn cầu là sự cố thường gặp ở mọi hộ gia đình. Đa phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn là do hầm cầu bị đầy. Có thể do xả quá nhiều chất thải xuống bồn cầu, xả chất thải rắn, làm tắc đường ống thoát nước, không xả được chất thải. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc. Sau đây cùng URENTEK tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách khắc phục một cách nhanh chóng nhé.

Cách nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu

Bể phốt quá cũ và không đảm bảo dung tích chứa gây tắc nghẽn bồn cầu

Tắc nghẽn bồn cầu bình thường có thể là do bể phốt nhà bạn đã quá cũ. Sau một thời gian dài sử dụng. Bể phốt đầy lên nhanh chóng và đường ống thoát quá thấp so với mặt bằng của cống chính. Chính vì thế bể phốt không còn chỗ để chứa chất thải. Do đó, khi sử dụng bạn nhấn xả nước nhưng chất thải không thoát xuống nhưng lại đẩy lên gây tắc nghẽn nghiêm trọng. 

Bể phốt quá cũ

Bể phốt quá cũ

Tắc nghẽn bồn cầu do vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Thói quen xả giấy vệ sinh của nhiều người là nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn bồn cầu. Hiện nay trên thị trường đã và đang có rất nhiều loại nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau. Sẽ có loại giấy vệ sinh chất lượng tốt, dễ dàng tháo rời, bỏ vào bồn cầu thì thoát nhanh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sản phẩm giấy vệ sinh kém chất lượng, rất khó phân hủy. Khi bắt đầu cho vào bồn cầu thì không thoát xuống mà thường bị kẹt lại. Lâu ngày dần dẫn đến tình trạng bồn cầu bị hư hỏng.

Vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Lắp đặt bồn cầu sai vị trí và không đúng các yêu cầu kỹ thuật gây tắc nghẽn bồn cầu

Nhà vệ sinh hay bồn cầu đều có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt của mỗi con người. Vì vậy trước khi lắp đặt bồn cầu, bạn nên tìm hiểu kỹ vị trí lắp đặt. Và nên đảm bảo yêu cầu cơ bản với kỹ thuật viên lắp đặt. Các vị trí của đường ống thoát nước và đường ống dẫn xuống bể phốt phải chính xác để đường ống không bị gấp khúc. Chỉ cần một sai sót nhỏ khi lắp đặt bồn cầu thường có thể dẫn đến tắc nghẽn bồn cầu. Cũng cần thường xuyên kiểm tra chất lượng các bộ phận để đảm bảo bồn cầu luôn ổn định và hoạt động hiệu quả đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Vô tình làm rơi vật lạ khó phân hủy vào bồn cầu gây tắc nghẽn bồn cầu

Làm rơi dĩa, tăm, thìa, đồ kẹp tóc hay những vật khó phân hủy là điều thường xảy ra. Thế nhưng, nếu nó bị kẹt ngay trong đường thoát nước của bồn cầu. Thì chắc chắn nó sẽ làm tắc nghẽn bồn cầu tại điểm đó. Tuy nhiên, khi những vật cứng nhỏ đó rơi sâu xuống bồn cầu. Nếu bạn không lưu ý xử lý ngay thì vài ngày sau tình trạng tắc nghẽn sẽ liên tục xuất hiện, lúc này việc khắc phục sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 

Vô tình làm rơi vật lạ

Vô tình làm rơi vật khó phân hủy vào

Ống thông khí của bồn cầu bị tắc nghẽn

Ống thông khí hay còn gọi là ống thoát khí nhà vệ sinh được lắp đặt với chức năng loại bỏ các khí và mùi hôi quay trở lại nhà vệ sinh. Đồng thời giúp giảm áp suất không khí trong nhà vệ sinh. Đặc biệt, nếu đường ống thông khí này nằm sai vị trí hay bị tắc sẽ gây ra mùi khó chịu và dẫn đến tắc nghẽn bồn cầu.

Một số cách khắc phục tắc nghẽn bồn cầu cực kỳ đơn giản 

Sử dụng các chất tẩy rửa bồn cầu

Trên thị trường thường bày bán rất nhiều loại nước tẩy bồn cầu với tác dụng thông thông tắc bồn cầu hiệu quả. Nên mua chất tẩy rửa bồn cầu để có thể thông tắc. Những chất tẩy rửa này giúp phân hủy chất thải trong bồn cầu, và bạn có thể xả bồn cầu hoặc dùng pittong cao su để thông tắc một cách hiệu quả.

Chất tẩy rửa bồn cầu

Dùng chất tẩy rửa bồn cầu

Thông tắc bồn cầu bằng máy hút bụi 

Nghe có vẻ khá vô lý, nhưng máy hút bụi có thể rất hiệu quả trong việc thông tắc. Cơ chế hoạt động của máy hút là có thể hút mọi chất bẩn, cặn bã tồn tại trong nhà. Máy hút bụi cũng có thể sử dụng ống hút để hút các chất tắc nghẽn đường ống thoát nước để thông tắc bồn cầu.

Sử dụng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi để thông tắc

Khi bồn cầu chứa đầy nước, việc hút hết nước ra ngoài có thể được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Sử dụng một miếng vải để chèn xung quanh để đảm bảo được bịt kín và ngăn không khí thoát ra ngoài. Đặt ống hút vào giữa lỗ thoát nước của bồn cầu và tiến hành thông tắc.

Sử dụng khoan cáp dây để thông tắc bồn cầu

Khoan cáp dây là một trong những dụng cụ đa năng và được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các chất gây tắc nghẽn bồn cầu. Mũi khoan cáp dây không làm hỏng bồn cầu mà hiệu quả sử dụng lại rất cao.

Dùng khoan cáp dây

Sử dụng khoan cáp dây

Đầu tiên bạn luồn đầu dây cáp vào trong bể phốt và đẩy sâu cho đến khi bạn cảm thấy có vật cản. Với mục đích đánh tan vật cản và giúp chúng thoát ra ngoài. Bạn có thể cần vài phút để làm điều này, khi cảm giác không còn trở ngại nào nữa.

Mời Bạn Đánh Giá
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *