Nguyên nhân gây tình trạng tắc cống và biện pháp khắc phục

Các giải pháp khắc phục tắc cống
Chia sẻ

Tình trạng bồn cầu nghẹt, tắc cống đang là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải. Điều này khiến cuộc sống sinh hoạt trở nên khó khăn, đảo lộn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, môi trường vệ sinh. Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân và tìm cách giải quyết phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc cống và gợi ý một số cách khắc phục hiệu quả. 

Nguyên nhân khiến tắc cống

Nguyên nhân khiến tắc cống

Bị tắc nghẽn do rác thải 

Rác thải là nguyên nhân đầu tiên và cũng là phổ biến nhất gây ra tình trạng tắc cống hiện nay. Tại Việt Nam, mỗi ngày có đến 2.500 tấn rác thải nhựa đưa ra môi trường hàng ngày. Dù các công nhân vẫn nỗ lực thu gom rác thải nhưng vẫn còn lượng lớn còn đọng lại trên đường phố, trong các con hẻm nhỏ khó dọn dẹp. 

Lượng rác thải này tích tụ lâu dần gây cản trở việc lưu thông dòng chảy của nước ở các cống rãnh, gây ra tình trạng đường ống tắc nghẽn.

Do lượng nước quá lớn gây tắc cống

Vào mùa mưa, lưu lượng thoát nước lớn, cùng với dòng chảy đi kèm với lá cây, bụi bẩn, rác thải đi kèm khiến tình trạng tắc nghẽn trở nên tồi tệ hơn. Lượng nước quá lớn đột ngột song song với dòng chảy kiến cống không thể thoát kịp. Từ đó dẫn đến tình trạng tắc cống thường xuyên xảy ra vào mùa mưa.

Các giải pháp khắc phục tắc cống

Tắc cống do lỗi kỹ thuật 

Trong khi lắp đặt, có thể xảy ra tình trạng sai hỏng do lắp sai kỹ thuật, lệch đường ống, lắp không chính xác. Những nguyên nhân này khiến đường ống không thẳng, bị chênh, khúc khuỷu khiến dòng chảy của nước thải lưu thông khó khăn và lâu hơn, khi trọng lượng nước đổ về quá lớn sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng tắc cống xảy ra. 

Do đường ống nước bị hỏng

Đường ống nước bị hỏng, nứt vỡ do công đoạn thi công lắp đặt không đúng kỹ thuật, sử dụng đường ống kém chất lượng, do rễ cây đâm sâu vào hay đào đường không may gây vỡ ống. Từ đó khiến đường ống bị hỏng, dòng chảy không thể tiếp tục theo cống, dẫn đến tình trạng tắc cống

Do dầu mỡ, hóa chất bịt kín đường ống nước

Lượng dầu mỡ, hóa chất trong đồ ăn thải ra từ nấu ăn, sinh hoạt và từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ là môi trường ưu thích của tạo nên các vi khuẩn nấm mốc sinh sôi, tụ lại trong lòng đường ống. Lâu dần gây tắc nghẽn dòng chảy và gây tắc cống.

Các cách khắc phục tình trạng tắc cống hiệu quả 

Sử dụng thông cống bằng nước sôi 70 độ C

Sử dụng nước sôi

Một cách khắc phục thông cống khá đơn giản mà mọi gia đình đều có thể áp dụng tại nhà là dùng nước sôi. Bạn chỉ cần đun sôi ở nhiệt độ khoảng 70 độ C và đổ trực tiếp vào cống. Sau đó chờ khoảng 30 – 60 phút xả nước xuống cống để kiểm tra lại cống đã thông được chưa.

Tuyệt đối không đun sôi nước đến 100 độ C vì sẽ dễ gây hỏng lớp men, lớp nhựa của cống. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của đường ống, đường ống dễ nứt vỡ. Đồng thời, phương pháp này cũng không hữu hiệu nếu tắc cống do các vật liệu bằng kim loại hoặc nhựa cứng. 

Giải quyết tắc cống bằng lươn hoặc cá lóc

Giải quyết tắc cống bằng lươn hoặc cá lóc là phương pháp khá hiệu quả dù có hơi kỳ lạ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một con lươn hoặc cá lóc sau đó thả chúi đầu xuống cống. Các con vật này có bản tính len lỏi sẽ tìm cách thoát ra khỏi đường cống bằng cách đẩy những thứ đang tắc nghẽn về phía trước. 

Bạn nên lưu ý là chỉ nên dùng một con duy nhất cho mỗi lần thực hiện, không được thả một lần hai con cùng lúc. 

Sử dụng lươn hoặc cá lóc

Giải quyết bằng bột thông cống chuyên dụng

Sử dụng bột thông cống chuyên dụng có thể giúp bạn xử lý nhanh gọn tình trạng tắc cống mà không lo lắng về vấn đề vệ sinh. Bạn có thể tìm mua bột thông cống tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay tạp hóa gần nhà. Sau đó đổ trực tiếp phần bột vào bồn cầu và để ít nhất 1 giờ không xả nước. 

Một số loại thông cống hiện nay có đi kèm với dung dịch khử mùi giúp đánh bay đi mùi hôi khó chịu nhanh chóng. Bạn nên để bột thấm là đường ống càng lâu thì sẽ mang lại hiệu quả càng cao. 

Dùng giấm và bột baking soda

Một mẹo xử lý tắc cống khá đơn giản chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp này được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần trộn lẫn baking soda và giấm theo tỷ lệ 1:2, chờ khi nào hỗn hợp này sủi bọt thì đổ trực tiếp vào đường ống hay bồn cầu đang bị tắc. Bạn nên ngừng xả nước khoảng 1 giờ để hỗn hợp này thấm vào đường ống và phát huy hiệu quả cao nhất. 

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi đường ống, bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh, thực phẩm mềm, dễ phân hủy,… Nếu đường ống bị tắc do kim loại cứng, nhựa cứng thì phương pháp này không có hiệu quả. 

Liên hệ URENTEK – dịch vụ thông cống chuyên nghiệp

Tình trạng thông tắc cống hay ngày càng thường xuyên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này mang đến nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe chúng ta. Nhận thức được tầm quan trọng này, công ty URENTEK cung cấp đến dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

URENTEK luôn không ngừng phát triển các sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh với chi phí tiết kiệm, nhanh chóng để đem đến khách hàng những dịch vụ tốt nhất. 

Với đội ngũ nhân viên lành nghề, dày dạn kinh nghiệm cùng các thiết bị, máy móc hiện đại. Có thể đáp ứng mọi nhu cầu, giải quyết các tình trạng tắc cống nhanh chóng mà không. Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chuyên dùng để thông cống hiệu quả tại nhà bột thông cống – men vi sinh, thiết bị thông cống hiện đại cho thuê máy thông tắc cống và một số dịch vụ thông cống tại các cơ sở có quy mô lớn như doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư,..

Bạn có nhu cầu về dịch vụ, sản phẩm hoặc cần tư vấn, hỗ trợ từ URENTEK. Vui lòng liên hệ về 0972.889. 928 hoặc 0971 223 883.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *