Tác hại và những dấu hiệu khi bể phốt bị đầy mà bạn nên biết

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Bể phốt bị đầy nếu được phát hiện và xử lý sớm sẽ giúp đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết hệ thống bể phốt của gia đình đang bị đầy và cần được xử lý sớm. 

Tác hại khi bể phốt bị đầy

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Khi bể phốt bị đầy và không còn đủ sức chứa nữa thì chất thải sẽ tràn ra môi trường ngoài, gây mất vệ sinh môi trường, mất cảnh quan và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, người sống xung quanh. 

Đồng thời, khi bể phốt đầy sẽ khiến quá trình phân hủy các chất thải chậm đi. Từ đó dẫn đến việc xử lý chất thải bị ngưng trệ, làm bể ngày càng đầy thêm. Như vậy, có thể thấy khi bể phốt bị đầy không chỉ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người. 

Dấu hiệu nhận biết khi bể phốt bị đầy

Nước thải không rút hay rút chậm

Sau mỗi lần xả nước, nếu nước thải không rút được hay thời gian rút chậm hơn bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình mà bạn cần nghĩ ngay đến bể phốt bị đầy. Phần chất thải hữu cơ trong bể đã chạm tới mặt đỉnh sẽ bám vào ống thông thủy của các ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc trong hệ thống bể phốt. 

Khi gặp tình trạng này, bạn nên sử dụng một số biện pháp thông tắc cống để chất thải nhanh chóng được phân hủy, bể sẽ giảm bớt chất thải. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất vẫn là nên liên hệ đến các dịch vụ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp để họ xử lý. Vì nếu tự xử lý nhưng sai cách sẽ dẫn đến tình trạng bể ngày càng trầm trọng, dễ xuống cấp. 

Nước thải không rút được

Xuất hiện bọt khí thoát ra từ bồn cầu gây mùi hôi khó chịu

Khi lớp màng hữu cơ dưới bể chứa khi đã đạt tới khối lượng tối đa mà nó có thể chịu được, đồng nghĩa với việc bể phốt bị đầy sẽ làm tắc ống thông thủy đặt giữa các ngăn của bể. Các bọt khí này sẽ đi theo đường ống của bể phốt đến bồn cầu để thoát ra ngoài. Từ đó tạo nên mùi khó chịu của các chất thải ngâm lâu ngày trong bể phốt. 

Kiểm tra bằng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể phốt

Hầu hết các bể phốt hiện nay đều có lắp đặt que đo độ cao thoát khí hay ống đo độ cao của đáy bùn, lượng chất thải hữu cơ nổi có trong bể. Đối với những hộ gia đình có ít hơn 5 thành viên thì định kỳ 3 – 5 năm sẽ tiến hành thông hút bể phốt. 

Sau quá trình sử dụng, khoảng từ 1 -2 năm thì bạn nên kiểm tra que đo độ cao ống chất thải hữu cơ có trong bể. Nếu chiều cao của chất thải đã đạt đến ⅔ chiều cao của bể thì trong thời gian tới sẽ dẫn đến tình trạng bể phốt bị đầy. Lúc này, bạn nên tiến hành hút bể phốt. Trường hợp nếu chiều cao của chất thải thấp hơn thì bạn có thể sử dụng các cách xử lý thông thường, đơn giản hơn như dùng men vi sinh, bột thông cống.

Ảnh hưởng khi bể phốt bị đầy

Bể phốt bị đầy khiến nước thải tràn ra ngoài, phần xung quanh của bể

Tại các hộ gia đình, biệt thự có khu đất rộng xung quanh bể phốt thường sử dụng để trồng rau, cây ăn quả, trồng hoa, cây xanh kích thước nhỏ và tận dụng nước thải sau khi lọc để tưới cho cây rất tốt. 

Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện vũng nước ở khu vực xung quanh bể phốt thì đây chính là phần nước thải đầy từ bể phốt thải ra. Do bể phốt bị đầy nên nước thải trong bể sẽ tràn ra môi trường xung quanh. Khi bể chứa đã đầy và không thể chứa thêm chất thải thì tất cả những chất thải, nước thải mà gia đình thải ra sẽ chảy ra hết ngoài môi trường. Nếu không nhanh chóng khắc phục và xử lý sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống bể phốt, đường ống bị tắc nghẽn, 

Khi bể phốt bị đầy, bạn nên tiến hành thông hút bể phốt, bảo trì hệ thống xử lý phần nước thải tràn ra ngoài để tránh gây mùi khó chịu, nguy cơ gây bệnh. 

Cây xanh, cỏ ở gần bể phốt xanh tốt bất thường

Nước thải trong bể phốt tràn ra ngoài

Với những gia đình có trồng hoa, rau ở xung quanh bể tự hoại và thấy cỏ, rau ở khu vực này xanh tốt lạ thường, có sự phát triển nhanh hơn so với những khu vực khác. Cùng với việc khi xả nước chậm rút thì bạn nên nghĩ ngay đến việc bể phốt bị đầy và rò rỉ ra bên ngoài. 

Vì trong chất thải có chứa nhiều dinh dưỡng còn sót lại nên khi rò rỉ ra ngoài sẽ giúp cây cỏ xung quanh phát triển mạnh mẽ. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ ngay cho công ty hút bể phốt URENTEK để xử lý nhanh chóng, đưa bể phốt hoạt động trở lại bình thường, tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của bể.  

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bể phốt bị đầy và cách khắc phục. Với những trường hợp bể đầy và tràn ra ngoài môi trường thì tốt nhất bạn nên liên hệ đến các dịch vụ thông tắc để khắc phục và xử lý kịp thời. 

 

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *