Cách lắp đặt đường ống thoát nước thải ngay trong nhà

Lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà

Đường ống thoát nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của bất kỳ ngôi nhà nào. Việc lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà đúng cách sẽ thuận tiện cho việc sử dụng nước. Và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Bài viết dưới đây Công Ty URENTEK sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây chắc chắn là những biện pháp hữu ích giúp bạn chăm sóc ngôi nhà của mình tốt hơn.

Tìm hiểu về các đường ống thoát nước sinh hoạt của mỗi gia đình

1. Đường ống cung cấp và phân phối nguồn nước 

Sự tập trung của toàn bộ hệ thống đường ống và các thiết bị sử dụng nước có chịu trách nhiệm cung cấp nước. Trong đó, bao gồm cấp nước sinh hoạt, bình nóng lạnh,… Hệ thống cấp nước này có nhiều quy mô khác nhau từ các hệ thống nước sinh hoạt đến từ các nguồn nước cộng đồng, nước m ao, hồ,.

Đường ống thoát nước thải

Đường ống thoát nước thải

2. Đường ống thoát nước thải

Bao gồm tất cả các hệ thống, cống sinh hoạt, đường ống thoát nước thải, hệ thống cống đô thị, bể phốt, bể chứa được nằm vào nhóm này.

3. Đường ống thông gió

Hệ thống thông gió bao gồm tất cả các đường không khí có nhiệm vụ thoát khí thải. Đồng thời, đường ống này cũng được kết nối trực tiếp với hệ thống thoát nước để dòng chảy hoạt động tốt hơn.

4. Các thiết bị sử dụng nước

Các thiết bị gia dụng và các thiết bị sử dụng nước trong gia đình như máy giặt, vòi hoa sen, máy rửa bát. Các thiết bị này được kết nối với hệ thống thông gió và đóng xi phông, cống rãnh để ngăn chặn các khí độc hại và mùi hôi.

Lắp đặt thoát nước trong nhà

Lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà

Các quy định về vật liệu và thiết bị của đường ống thoát nước

Có nhiều loại vật liệu có thể làm đường ống. Đó có thể là ống mạ kẽm, ống đồng, ống nhựa ABS, PVC,… bạn phải sử dụng vật liệu theo quy định. Và đã được kiểm tra, đánh giá tốt bằng thực tế.

  • Ống thoát nước thải: Sử dụng ống nhựa PVC, ống gang,…
  • Ống nước sinh hoạt: Sử dụng ống nhựa PPR, ống nhựa PEX hay là ống đồng,..

Ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC

Ống nhựa PPR

Ống nhựa PPR

Hướng dẫn lựa chọn kích thước ống thoát nước

Trước khi bạn mua nước đường ống, bạn nên xem xét các quy định tiêu chuẩn và tùy thuộc vào thiết bị sử dụng:

  • Đường ống cấp nước: Đường kính của ống cấp nước từ đầu nối nước chính (bể nước trên mái hoặc từ máy bơm) đến bồn chứa nước nóng hoặc vào các đường nhánh ít nhất phải là 20 mm.
  • Đường ống thoát nước nhánh dùng cho thiết bị sử dụng nước dài ít nhất 13 mm.

Hướng dẫn cách lắp đặt đường ống thoát nước tại nhà 

1. Định vị và đánh dấu

Trước khi bắt đầu thi công đường ống, cần tiến hành đào và xác định chính xác vị trí của thiết bị và các đường ống nước. Các đường ống nổi hoặc chìm được đánh dấu dựa trên vị trí của chúng so với mặt sàn.

2. Đặt đường cấp nước

  • Trong quá trình thi công, các yếu tố như các điểm nối, vật liệu, loại ống hoặc lỗ vách phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật tương ứng. Hai loại ống nhựa thường gặp nhất khi sử dụng là nhựa PPR và nhựa PVC. Trên thực tế, ống nhựa PVC được sử dụng rộng rãi hơn vì giá thành và quá trình thi công đơn giản hơn.
  • Đồng thời, cần đặc biệt chú ý đến việc chế tạo và sử dụng máy hàn hay máy cắt. Luôn phải chú ý đến mức nhiệt độ quy định để bề mặt ống nhựa được sạch sẽ, thậm chí có đầu ống thông thoáng, dễ dàng xử lý hơn và có thể kết nối với các đầu ống nối khác. Ngoài ra, lỗ khoan và vị trí khoan phải được điều chỉnh và vẽ trên mặt phẳng trước. Độ sâu trung bình cho mỗi mối khoang xấp xỉ 3 – 4cm, chiều rộng khoảng 5 -10 cm. Khi đặt ống, bạn cần hết sức cẩn thận và tránh khoan lỗ quá gần nhau sẽ làm hỏng kết cấu công trình. 
  • Thực hiện kiểm tra áp lực nước trong đường ống sau khi lắp đặt. Trong khi thử nghiệm, đặt áp lực nước cao nhất trong đường ống khoảng 15 phút. Theo dõi hoạt động để tìm các điểm rò rỉ nếu có. Cuối cùng, trát lại lớp xi măng bị kẹt và trám những chỗ đã khoan vào tường để đảm bảo về các yếu tố thẩm mỹ. 

Sơ đồ lắp đặt đường ống thoát nước tại nhà

Sơ đồ lắp đặt đường ống thoát nước tại nhà

3. Lắp đặt cột cấp nước dọc và hệ thống bơm

  • Tùy theo kích thước của cột đứng mà lựa chọn phương pháp đấu nối phù hợp. Đối với đường ống từ D50 trở xuống nên sử dụng phương pháp kết nối ren. Đối với các đường ống có D50 trở lên, quá trình hàn mặt bích mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Luôn đảm bảo các ren kết nối ở các đầu ống được hàn kín và sơn chống rỉ để đảm bảo tuổi thọ. Cố định cấu trúc trục ống đứng bằng các giá đỡ hay giá treo. Khoảng cách lý tưởng giữa các giá đỡ là 1,6 m. Khi lắp đặt trục đứng, các giá đỡ cần đảm bảo độ chắc chắn, tránh rung lắc trong quá trình sử dụng.
  • Cuối cùng bơm nước với áp suất cao để kiểm tra áp lực đường ống thoát nước. Sau khi lắp đặt có thể đưa máy bơm vào hoạt động. Đế máy bơm cần được đặt lớp vải mềm để tránh tiếng ồn. 

4. Lắp đặt hệ thống đường ống thoát nước

Phương pháp lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà phổ biến nhất là phương pháp từ dưới lên. Khi thực hiện các mối nối, bạn chỉ cần bôi chất kết dính đặc biệt lên bề mặt ống sạch. Cuối cùng, để đảm bảo độ bền cho công trình, bạn có thể tiến hành các bước chống thấm để đảm bảo độ bền.

Lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà

Lắp đặt thoát nước trong nhà

5. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Hầu hết các nhà vệ sinh ngày nay đều được làm bằng gốm, có thể dễ dàng bị hư hỏng trong trường hợp có tác động mạnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của thiết bị. Bạn nên tiến hành lắp đặt khi quá trình lát gạch, lát nền của ngôi nhà đã hoàn thành. 

Khi lắp đặt đường ống thoát nước xong, nên bật nước để kiểm tra khả năng thoát nước và áp lực nước của các thiết bị. Nếu xảy ra tình trạng tắc nghẽn, thoát nước chậm, rò rỉ cần được kiểm tra và khắc phục ngay.

Mời Bạn Đánh Giá
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *