Cách sửa cống thoát nước đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Cách thông cống bằng giấm

Cống thoát nước là một bộ phận của đường ống thoát nước sinh hoạt từ trong nhà ra bên ngoài. Nó có nhiệm vụ dẫn nước thải từ nhà bếp, nhà tắm của bạn ra các bể chứa. Khi cống bị tắc gây ra cả hai bất tiện trong hoạt động này. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, có thể bốc ra mùi hôi khó chịu và theo thời gian còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Làm thế nào bạn có thể sửa cống thoát nước tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả?

Bài viết sau đây Công Ty URENTEK sẽ cung cấp cho bạn các kiến ​​thức cơ bản bạn cần biết để có thể nhanh chóng sửa cống thoát nước nếu cống bị tắc. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối do cống bị tắc và giúp bạn tiết kiệm chi phí cho các dịch vụ vệ sinh.

Dấu hiệu cống thoát nước đang gặp vấn đề

Giống như nhiều các vấn đề rắc rối khác trong cuộc sống. Cống thoát nước bị tắc nghẽn cũng có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu khác nhau. Sau đây là một trong những dấu hiệu cơ bản và rõ ràng nhất cho bạn đang cần sửa cống thoát nước.

Khi cảm thấy nước rút quá chậm

Khi bị tắc, việc thoát chất bẩn tích tụ sẽ bị ngăn cản khiến nước không thoát kịp thời mà chảy chậm. Lúc này, các đường cống cần nhiều thời gian hơn để cho nước thải vào bể chứa. Đôi khi bạn phải đợi nước thoát hết rồi mới có thể sử dụng tiếp. Cách sửa cống thoát nước trường hợp này cũng khá đơn giản nếu bạn biết cách. 

Một cơn lốc xoáy nhỏ xảy ra trong khu vực thoát nước

Nếu bạn nhận thấy một cơn lốc xoáy nhỏ trong khu vực thoát nước trong khi thoát nước, rất có thể cống của bạn đã bị hỏng. Dẫn đến việc tắc nghẽn trong đường ống. Khiến nước không thoát đủ nhanh và làm cho dòng nước chuyển động theo hướng xoáy nhỏ.

Một cơn lốc xoáy nhỏ xảy ra trong khu vực thoát nước

Xuất hiện một vòng xoáy nhỏ tại cống thoát nước

Cảm thấy cống thoát nước có mùi khó chịu

Mùi khó chịu phát sinh do cặn bẩn đọng lại trong đường ống thoát nước. 

Bỗng một ngày bạn đi vệ sinh và thấy nó có mùi như cống rãnh. Mùi hôi ngày càng nhiều, mùi hôi đó ngày càng nặng hơn. Gây ra nhiều vấn đề khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra và sửa cống thoát nước của mình

cống thoát nước có mùi khó chịu

Có mùi khó chịu từ cống thoát nước

Các nguyên nhân dẫn đến cống thoát nước bị tắc nghẽn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống bị tắc nhưng tập chung lại là do tắc nghẽn tích tụ trong cống làm cản trở dòng chảy của nước.

Đường thoát nước bị tắc do thức ăn thừa

Đây là điều dễ nhận thấy nhất ở bồn rửa bát của bạn. Đó là khi bạn rửa bát, thức ăn thừa sẽ cuốn đi, nhưng thứ lớn còn sót lại trong màng lọc. Tuy nhiên, những mảng nhỏ tích tụ trong quá trình lưu thông và gây ra nguyên nhân tắc nghẽn đường ống.

Tắc cống do chất béo trong thức ăn

Có thể bạn nghĩ rằng chất béo cũng là chất lỏng nên nó có thể lưu thông dễ dàng, nhưng đây là thật sự một sai lầm. Bạn sẽ ngạc nhiên vì nguyên nhân gây tắc nghẽn là do chất béo chiếm tới 47%. Do mỡ và chất béo không thể hòa tan trong nước và không dễ phân hủy trong thời gian ngắn. Thành phần lại có kết cấu đặc biệt, rất dễ bám hay dính vào bất kỳ vật rắn nào. 

Chất béo trong thức ăn

Chất béo trong thức ăn

Bị tắc cống do rụng tóc

Tóc cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn khá phổ biến. Mặc dù bạn vô tình hay cố ý làm rụng tóc thì nước sẽ cuốn theo tóc và trực tiếp đọng lại. Lâu ngày sẽ gây tắc cống.

Bị tắc cống do rụng tóc

Rụng tóc nhiều là tình trạng phổ biến gây ra tắc nghẽn đường ống

Những cách sửa cống thoát nước đơn giản tại nhà

1. Cách sửa cống thoát nước bằng nước nóng

Nếu đường ống thoát nước nhà bạn bị tắc nghẽn bởi chất bẩn mềm hoặc chất bẩn hữu cơ, thì phương pháp làm sạch cống bằng nước nóng này cực kỳ hiệu quả. Đổ từ từ nước nóng vào đường ống bị tắc, nước nóng sẽ có tác dụng làm mềm các chất cặn bẩn đang gây tắc. Bạn nên sử dụng nước nóng khoảng 60-70 độ thay vì nước sôi 100 độ, vì nếu đường ống của bạn làm bằng nhựa, đã sử dụng lâu ngày thì đường ống rất có thể bị vỡ hoặc hư hỏng khi đổ trực tiếp bằng nước sôi. 

Cách sửa cống thoát nước bằng nước nóng

Cách sửa cống thoát nước bằng nước nóng

2. Làm sạch cống bằng móc quần áo

Sử dụng các móc treo sẵn có trong nhà,. Bạn kéo thẳng một đầu, rồi cuộn tròn một đầu thành móc. Sau đó chúng ta tiến hành gắp rác, bạn dùng tay vặn lưỡi câu để các mảnh vụn mắc vào lưỡi móc câu. Nếu bạn cảm thấy lưỡi câu đã vướng vào vật gì đó gây tắc nghẽn, hãy nhẹ nhàng kéo lưỡi câu và gắp nó ra bên ngoài. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn loại bỏ được tắc nghẽn. Cách sửa cống thoát nước bằng móc quần áo này cũng rất tiện lợi và được nhiều người áp dụng.

Làm sạch cống bằng móc quần áo

Làm sạch cống bằng móc quần áo

3. Cách sử dụng Baking Soda để làm sạch cống.

Baking Soda được biết có tính ăn mòn và nên được sử dụng như một phương pháp sửa chữa cống thoát nước hiệu quả. Đây là chất liệu được rất nhiều người sử dụng. Để hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp baking soda với giấm hoặc muối. Trộn đều các nguyên liệu, sau đó đổ hỗn hợp xuống cống. Có tác dụng ăn mòn và phân hủy các chất cặn bã. Nhưng giải pháp này chỉ hiệu quả với rác hữu cơ.

Cách sử dụng Baking Soda để làm sạch cống.

Cách sử dụng Baking Soda để làm sạch cống

4. Cách làm sạch cống bằng nước rửa chén

Nếu không tiện mua các sản phẩm chuyên dụng để thông cống. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa chén để giải quyết vấn đề tắc cống một cách dễ dàng và tiết kiệm. Tất cả những gì bạn phải làm là đun nóng chất tẩy rửa đã pha loãng. Nước rửa chén có tác dụng làm sạch. Thêm nước nóng có tác dụng làm mềm. Sau khi đổ hỗn hợp trên xuống cống, đợi vài giờ rồi xả nước để thông tắc và rửa sạch cặn bẩn còn sót lại.

Cách làm sạch cống bằng nước rửa chén

Cách làm sạch cống bằng nước rửa chén

5. Cách thông cống bằng giấm

Giống như Baking Soda, giấm có chất ăn mòn vì nó có tính axit. Với cách làm tương tự với Baking Soda, bạn đổ thẳng giấm xuống cống, bạn đợi giấm phân hủy hết những chất bẩn còn sót lại. Bạn cũng có thể sửa cống thoát nước bằng giấm với các chất tẩy rửa khác để có hiệu quả nhanh hơn.

Cách thông cống bằng giấm

Cách thông cống bằng giấm

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *