Cách xử lý hố ga bốc mùi hôi vô cùng hiệu quả

Gas thoát khí thải khô

Tình trạng bị tắc nghẽn hay hố ga bốc mùi hôi là một vấn đề vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý khi gặp phải tình trạng này. Trong bài viết này, Urentek sẽ mang đến các bạn một số giải pháp hợp lý. Đảm bảo sau khi áp dụng trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được hiệu quả.

Nguyên nhân làm cho hố ga bốc mùi hôi

Hố ga bốc mùi hôi tình trạng mà rất nhiều gia đình gặp phải, đặc biệt là những gia đình sinh sống tại các thành phố lớn. Vấn đề này xảy ra thậm chí thường xuyên và liên tục gây ra sự khó chịu, bực bội và tác động tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến hố ga bốc mùi hôi

Tắc đường ống dẫn

Đây là trường hợp rất hay xảy ra do trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, dầu mỡ, xà phòng, chất bẩn (xương cá, cơm thừa,..) hoặc thậm chí có vật cứng như đồ chơi đũa, thìa vào bị rơi vào hệ thống thoát nước thải như cống nhà tắm, bồn rửa chén, lâu ngày lượng rác này tích tụ lại trong hố ga gây tắc nghẽn. Từ đó gây nên cảnh tràn ngập, bốc mùi trong vô cùng khó chịu. 

Gas thoát khí thải khô

Thông thường, khí thải cần được cung cấp một lượng nước vừa đủ để làm mềm các chất thải và cặn bẩn bên trong và tạo thành màng, để mùi hôi không phát sinh. Thế nhưng bỗng nhiên nơi đây khô ráo hoàn toàn và không tận dụng được hết tác dụng. Khí H2S có mùi hôi thối sẽ thoát ra và lan ra môi trường xung quanh.

Gas thoát khí thải khô

Lượng chất hữu cơ và chất thải tích tụ quá nhiều

Chắc hẳn bạn cũng biết hố ga được lắp đặt với nhiều hệ thống đường ống thoát nước khác nhau nên chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nước thải xuống hầm cầu nếu không được vệ sinh, nạo vét thường xuyên sẽ gây tắc nghẽn. Nếu để lâu sẽ dễ ủ mùi hôi thối và môi trường không khí vô cùng không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt là hố ga ở ven đường, trời mưa hoặc bất cẩn có thể tích tụ nhiều rác như túi ni lông, chai lọ,… Nếu lâu ngày không được vệ sinh đường ống thoát nước. Chắc chắn sẽ gây ra tình trạng hố ga bốc mùi, điều đó có nghĩa là tất cả các gia đình xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Một số cách xử lý hố ga bốc mùi hiệu quả

1. Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng nạo vét

Chất thải tích tụ lâu ngày phát sinh mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nếu để đọng quá nhiều ngày mà không có biện pháp xử lý kịp thời. Có thể khiến đường ống nước thải bị tắc nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và gây ô nhiễm môi trường. Do đó, một cách tốt để quản lý mùi hôi hố ga đó chính là là nạo vét hố ga. Đây cũng là cách dễ nhất để loại bỏ mùi hôi và ngăn chặn cống bị tắc.

Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng nạo vét

Quá trình nạo vét không quá khó nhưng phải được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp có đủ thiết bị chuyên dụng, tốt nhất bạn nên nhờ đến các đơn vị chuyên nghiệp để được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

2. Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng việc thông tắc

Tương tự cách giải quyết đã nêu trên, mùi hôi cũng có thể do đường cống bị tắc nghẽn. Do đó, sẽ khó khử được mùi nếu nguyên nhân là do cống bị tắc. Tùy theo tình trạng cống bị tắc mà có những biện pháp xử lý khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và tình trạng đường ống thoát và tìm cách sửa chữa thích hợp nhất.

Xem thêm: Nguyên nhân gây cống nghẹt và cách thông cống nghẹt nhanh nhất

3. Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng men vi sinh 

Sử dụng men vi sinh để xử lý mùi hôi là một cách an toàn, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường Hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh, trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh như Ecoclean, Ecosock,.. giúp giảm mùi hôi hiệu quả.

Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng men vi sinh

4. Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng thuốc

Nếu hố ga bị tắc nghẽn do cặn bẩn của các chất hữu cơ dễ phân hủy bạn có thể sử dụng thuốc khử mùi hố ga. Để đạt được hiệu quả cao là đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải. Khi sử dụng hóa chất xử lý mùi hôi bạn cần tuân thủ đúng quy trình và liều lượng. Điều này sẽ giúp đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây hại cho sức khỏe và hệ sinh thái. 

5. Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng cây xanh

Hệ thống cây xanh giúp ngăn mùi hôi từ hố ga công cộng khi lan vào nhà. Bạn có thể trồng cây trong nhà vệ sinh để khử mùi hôi. Nên sử dụng những loại cây có khả năng hút ẩm. Chúng sẽ giúp lọc không khí và hấp thụ mùi hôi.

Xử lý hố ga bốc mùi hôi bằng cây xanh

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *