Nguyên nhân gây cống nghẹt và cách thông cống nghẹt nhanh nhất

Nguyên nhân gây lên cống bị nghẹt

Nước thải hay rác thải là một trong những nguyên nhân mà phải thông cống nghẹt phổ biến hiện nay. Nhất là tại nhiều thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư. Bạn nghĩ sao khi tất cả các đường cống ngầm, bồn cầu, bể phốt, chậu rửa thường xuyên bị tắc nghẽn? Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bài viết sau đây Công Ty URENTEK sẽ đề cập đến cho bạn các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Và các phương pháp để thông cống nghẹt một cách dễ dàng mà bạn có thể tham khảo.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống nghẹt

1. Chất thải và rác thải cá nhân

Cống bị tắc có thể đến từ các chất thải hằng ngày. Chẳng hạn như tóc, xà phòng, dầu mỡ hoặc thức ăn mắc kẹt trong các ống thoát nước bên dưới dòng cống. Khi còn ít lúc đầu, những chất thải này không gây cản trở nhiều nhưng trong một thời gian dài, nó sẽ tích tụ ngày càng nhiều rác. Điều này sẽ ngăn không cho nước thoát xuống, đây là nguyên nhân khiến bạn phải thông cống nghẹt.

Chất thải và rác thải

Chất thải và rác thải

Nhà vệ sinh cũng thường bị tắc do xả quá nhiều giấy vệ sinh, băng vệ sinh, hoặc thậm chí tã lót trong bồn cầu. Trẻ nhỏ thường là nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc do không biết cách loại bỏ các vật dụng. Nhà vệ sinh hay cống rãnh là một nơi khá phức tạp và cần phải thông cống nghẹt bị tắc ngay lập tức tránh hậu quả khó lường. 

2. Do mưa to gió bão dẫn đến tắc cống

Ngoài ra, sau những trận mưa bão lớn. Hệ thống cống thường bị tắc nghẽn, kéo theo lá cây, cặn bẩn và nhiều loại cặn bẩn xuống cống, tích tụ gây tắc cống. Hầu hết các hiện tượng tắc cống sau bão lớn diễn ra phổ biến do bão cuốn trôi quá nhiều rác như vậy có thể gây ngập lụt. Bạn cần thông cống nghẹt ngay để tránh gây cản trở quá trình di chuyển của người dân. 

mưa to gió bão dẫn đến tắc cống

Mưa to gió bão dẫn đến tắc cống

3. Đường ống thoát nước bị hư hỏng và không thoát nước được

Đường ống thoát nước bị hư hỏng cũng chính là một nguyên nhân khiến bạn phải thông cống nghẹt. Đường ống bị hư, vỡ là do lắp đặt đường ống không đúng kỹ thuật. Hay sử dụng đường ống giá rẻ, kém chất lượng hay do rễ cây ngầm gây hư hỏng đường ống.

Đường ống thoát nước bị hư hỏng

Đường ống thoát nước bị hư hỏng

Việc sửa chữa một đường ống ngầm bị hư hỏng gây ra rất nhiều khó khăn, thậm bất tiện và tốn kém. Trong bối cảnh hệ thống đường ống ngày càng mở rộng và chằng chịt, việc can thiệp vào các đường ống bị hư hỏng là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng ống ngầm chất lượng tốt để chúng vẫn ổn định và không bị nứt trong lòng đất dưới nhiều tác động của thời tiết, rác thải và các yếu tố khác.

4. Lắp đặt đường ống sai cách

Khi đặt ống có thể xảy ra hiện tượng xoắn ống, đặt ống sai vị trí. Không phải ai cũng hiểu rõ nguyên lý hoạt động của đường ống và yêu cầu cần thiết khi lắp đường ống. Bạn sẽ cần nhờ đến thợ sửa ống nước để lắp đặt hệ thống ống nước tại nhà. Không nên tự mình lắp đặt vì nếu bạn lắp đặt không đúng cách, bạn sẽ làm hỏng các bộ phận khác của đường ống và dẫn đến tắc nghẽn hệ thống thoát nước và phải thông cống nghẹt thường xuyên.

Nguyên nhân gây lên cống bị nghẹt

Lắp đặt đường ống sai cách

5. Các vấn đề về dòng chảy của nước

Điều quan trọng là các đường ống được lắp đặt đúng cách để đảm bảo dòng nước thích hợp. Phải thông cống nghẹt vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy việc hiểu rõ nguyên nhân cơ bản của hệ thống cũng là rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu vào mùa mưa lượng nước quá lớn thì hệ thống cống cũng không thể xử lý hết được, chưa nói đến các yếu tố chất thải giúp làm tắc nghẽn dòng nước trong đường ống.

Những cách thông cống nghẹt đơn giản và nhanh nhất

Thông cống nghẹt bị tắc bằng phương pháp truyền thống

Hãy sử dụng lươn hoặc cá lóc, chúng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả tình trạng cống bị tắc mà bạn gặp phải. Phương pháp thông tắc cống này sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Ngay cả khi nó nghe có vẻ vô lý. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ra chợ mua một con cá lóc hoặc cá chình về xả sạch xuống cống. Chú ý cá hoặc lươn phải cúi đầu xuống trước khi thả. Khi cá bơi xuống cống, nó sẽ đẩy rác gây tắc nghẽn bồn cầu. Cống sẽ được thoát nước xuống để làm sạch cống một cách hiệu quả.

Thông cống nghẹt bị tắc bằng cá lóc

Thông cống nghẹt bị tắc bằng cá lóc

Sử dụng các dung dịch thông cống nghẹt để làm sạch cống

Bạn có thể mua bột thông cống nghẹt để giúp làm sạch cống nhanh hơn. Bột thông cống này giúp phân hủy phân bể phốt thành dạng lỏng, tạo men. Được trộn với oxy và metan dưới dạng nước để đảm bảo vệ sinh. Để bể phốt không bị tắc và bốc mùi, cứ 3 tháng bạn cần cho 5 gói. 

dung dịch thông cống nghẹt

Dung dịch thông cống nghẹt

Lắp bể tách mỡ rác giải pháp chống tắc nghẽn đường ống tối ưu nhất hiện nay

Bể tách mỡ là sản phẩm lọc rác thải, dầu mỡ thừa ra khỏi đường cống, Được lắp đặt bên dưới chậu rửa từ ống xả của chậu rửa bát. Việc lắp đặt hộp tách mỡ là điều vô cùng cần thiết, nhằm cải thiện nước thải gây ôi nhiễm môi trường, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường ống thoát nước tới 95% . Bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm bể tách mỡ tại Urentek.com.vn

Bể tách mỡ Urentek
Bể tách dầu mỡ Urentek

Sử dụng máy hút đa năng để làm sạch cống bị tắc rất đơn giản nhưng rất hiệu quả

Máy hút đa năng là một công cụ thông cống nghẹt tuyệt vời để giải quyết các đường ống bị tắc. Đầu tiên, bạn cần chuyển chế độ hút của máy sang chế độ hút chất lỏng. Sau đó quấn ống hút cẩn thận để không bị hỏng khi bạn mở khóa ống thoát nước. Cố gắng đóng chặt miệng ống nhất có thể, sau đó luồn ống hút vào ống nước và bắt đầu tiến hành thông tắc cống.

Máy hút đa năng

Máy hút đa năng

Mời Bạn Đánh Giá
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *