Hệ thống xử lý nước sạch – Giải pháp thiết yếu trong đời sống hiện nay

hệ thống xử lý nước sạch

Nước sinh hoạt là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, thế nhưng hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng. Các nguồn nước sinh hoạt chính như sông, hồ, nước ngầm… đều chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình là nước thải từ các hoạt động sản xuất của các hoạt động trong các khu công nghiệp. Ngoài ra, rác thải gia đình từ sinh hoạt của người dân cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước. Vì thế bạn phải cần đến các quy trình và hệ thống xử lý nước sạch để loại bỏ các yếu tố độc hại cho sức khỏe ở trong nguồn nước.

Tại sao nên sử dụng hệ thống xử lý nước sạch?

Nước sông là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Lọc sạch nước sông thành nước sinh hoạt cung cấp nguồn nước sinh hoạt sạch và đầy đủ. Giúp đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh, nấu nướng hay giặt giũ. Hệ thống xử lý nước sạch còn giúp bảo vệ sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

hệ thống xử lý nước sạch

Nuôi trồng thủy sản

Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà máy, khu vực nuôi trồng thủy sản và đời sống thủy sinh. Giúp duy trì sự phát triển của các loài thủy sản và tạo môi trường sống trong lành cho các loài động vật thủy sản. Các sinh vật được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm. Hệ thống xử lý nước sạch rất quan trọng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá hiện nay.

Đảm bảo môi trường sống động vật 

Phần lớn cuộc sống sinh hoạt của động vật phụ thuộc vào sông, suối, hồ, đầm và biển. Đó là môi trường sống của hàng trăm loài cá và các sinh vật sống dưới nước khác. Nước sạch để duy trì sự sống của động vật sống trên cạn, dưới nước và cả trong không khí. Hệ thống xử lý nước sạch sẽ xử lý nước thải trước khi thải ra sông, hồ, ao, biển và đảm bảo không làm ô nhiễm nguồn nước để vật nuôi sinh trưởng tự nhiên, tránh mầm bệnh.

Đảm bảo môi trường sống động vật

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nước không chỉ có vai trò trong ăn uống, sinh hoạt mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong các dịch vụ khác trong đời sống như các khu vui chơi giải trí, hồ bơi hay khu du lịch. Điều đó cho thấy nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch là cực kì cần thiết.

Mối quan tâm về sức khỏe

Mối quan tâm về sức khỏe

Nếu nước thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách, nó có thể gây bệnh cho vi sinh vật xung quanh bạn. Khi sử dụng nước, các vi khuẩn gây bệnh có thể lợi dụng nguồn nước để xâm nhập vào cơ thể và mang đến những mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Quy trình xử lý nước cấp nước sinh hoạt của hệ thống xử lý nước sạch

Bước 1: Sử dụng và vệ sinh đập

Nước sông, nước ngầm,… được bơm qua đập vào bể chứa nước. Đập có tác dụng dùng để ngăn rác, tắc nghẽn, xỉ và cát có thể lọt vào bể nước. Tiếp theo, quá trình lọc khí trong bể nước nhằm khử hoàn toàn mùi hôi, loại bỏ các kim loại nặng như Mn, Fe và diệt một số vi khuẩn và làm tăng độ pH của nước.

Bước 2: Quy trình keo tụ và tạo bông 

Sử dụng hóa chất để kết dính các chất bẩn hòa tan trong nước thành các hạt lớn lắng xuống đáy bể và bám trên bề mặt của phương tiện lọc.

Thông thường hóa chất được sử dụng để kết dính các chất bẩn có thể sử dụng phèn nhôm hoặc PAC.

Bước 3: Bể lắng cát và loại bỏ bùn

Sau khi loại bỏ các tạp chất trên thì tiếp tục loại bỏ lớp bùn được bơm lắng xuống đáy. Sau đó được hút ra ngoài sẽ được nén lại và dùng làm phân bón.

Bước 4: Lọc bể cát chậm và cát nhanh

Xử lý tiếp các vi sinh vật và chất bẩn còn sót lại trong nguồn nước qua nhiều bước.

Bước 5: Khử trùng

Dùng hóa chất diệt vi khuẩn, vi sinh trước khi sử dụng hàng ngày. Hóa chất có thể sử dụng clo hoặc đèn tia cực tím nhưng ưu tiên số 1 là clo vì loại hóa chất này rẻ mà mang lại hiệu quả cực kì cao.

Hệ thống xử lý nước sạch hiện nay được coi là một trong những yếu tố sống còn của các doanh nghiệp. Được sử dụng để sản xuất trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước đóng chai.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo: Tìm hiểu thông tin chi tiết về hệ thống thoát nước trong nhà

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *