Kích thước bể phốt chuẩn dành cho gia đình hiện nay

Tìm hiểu kích thước bể phốt

Bể phốt là phần quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Có nhiệm vụ chính là chứa và phân hủy chất thải trong gia đình, khu chung cư, công trình công cộng, công ty,… Tùy vào mục đích sử dụng mà kích thước bể phốt sẽ khác nhau. Hiện nay bể phốt 3 ngăn đều được ưu tiên sử dụng và phổ biến hơn so với 2 ngăn. Vậy bể phốt 3 ngăn có kích thước như thế nào? Cùng Urentek tìm hiểu chi tiết về các thông tin liên quan đến kích thước qua bài viết dưới đây. 

Kích thước bể phốt theo tiêu chuẩn

Cách tính kích thước bể phốt hợp lý 

Tùy vào mục đích sử dụng và số lượng người sử dụng mà bể phốt cần có những kích thước, thiết kế phù hợp riêng. Dưới đây là một số gợi ý kích thước bể phốt mà bạn nên tham khảo trước khi xây dựng bể phốt cho gia đình, công trình của mình. 

  • Nếu gia đình có từ 1- 2 phòng ngủ (tương đương với 3 – 4 người) nên xây bể phốt có thể tích từ 2.8 mét khối trở lên. 
  • Nếu gia đình có từ  2 – 3 phòng riêng lẻ (tương đương với 4 – 5 người) nên xây bể phốt có kích thước từ 3.8 – 4.8 mét khối.
  • Nếu căn hộ có từ 5 – 6 phòng ngủ (tương đương với  5 – 8) thì kích thước bể phốt cần phải tối thiểu từ 5.7 mét khối trở lên. 
  • Nếu căn hộ có nhiều hơn 3 gia đình chung sống (tương đương từ 10 người trở lên) với nhau thì bể phốt phải có kích thước ít nhất từ 7.6 mét khối trở lên. 

Kích thước bể phốt theo tiêu chuẩn

Hầu hết các bể phốt hiện nay đều được xây dựng theo hình vuông hoặc hình tròn. Đối với những bể phốt hình chữ nhật thì chiều dài và chiều rộng phải đạt tiêu chuẩn là 3:1. Bể phốt có thể được xây bằng bê tông cốt thép hoặc gạch nung hoặc sử dụng bể phốt được đúc sẵn.

Theo phân loại, có hai loại kích thước bể phốt chính gồm bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn. Trong đó bể phốt 3 ngăn được ưu tiên chọn lựa nhiều hơn vì mang nhiều ưu việt hơn. 

Tìm hiểu kích thước bể phốt

Kích thước bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn gồm có 2 ngăn chính, gồm:

1 ngăn chứa chất thải, phân từ bồn cầu chảy xuống. Ngăn này chiếm ⅔ tổng thể tích của bể phốt. 

1 ngăn lắng là nơi chứa các chất thải khó phân hủy chảy sang. Sau đó phần chất thải này sẽ lắng xuống dưới đáy của ngăn lắng, phần nước còn lại sẽ chảy ra bên ngoài ra đường ống dẫn. Ngăn này chiếm ⅓ diện tích còn lại của bể.

Để đảm bảo bể phốt 2 ngăn hoạt động tốt nhất tương ứng với số lượng thành viên trong gia đình thì kích thước bể phốt được xác định dựa trên số người trong gia đình, lượng chất thải trong ngày/ người của nhà vệ sinh, chi tiết theo bảng sau

Kích thước bể phốt 2 ngăn theo nhu cầu sử dụng

Kích thước bể phốt 3 ngăn

Tương tự như bể phốt 2 ngăn, kích thước bể phốt 3 ngăn cũng phải được thiết kế dựa theo số lượng thành viên trong gia đình và lưu lượng chất thải trung bình của người/ngày. Trong đó, độ sâu thường có kích thước tối thiểu từ 1.2 trở lên và chiều rộng từ 1m trở lên. 

Độ sâu của phần nước trong bể không được thấp hơn 1.2m tính từ đáy đến mặt nước. Đồng thời, kích thước bể phốt gia đình thường có dung tích tiêu chuẩn tối thiểu của phần xử lý nước đen và xám được lấy bằng 3m3. Hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều xây dựng bể phốt có kích thước lớn để đảm bảo an toàn và tăng chu kỳ hút bùn. Thay vì 3 năm/ lần thì chu kỳ này có thể rút ngắn lại từ 2 – 2,5 năm/lần.

Đối với độ sâu tối thiểu của phần lớp nước nên từ 1.2m trở lên. Điều này nhằm giúp quá trình tách cặn được hiệu quả hơn và hạn chế tối đa tình trạng nước thải và bùn lẫn vào nhau. 

Đồng thời để tạo thuận lợi trong quá trình xây dựng và kiểm tra thường xuyên bể phốt, đường kính của bể tốt nhất nên từ 0.7m trở lên.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể chọn được kích thước bể phốt phù hợp với công trình gia đình của mình. Nếu có nhu cầu hút bể phốt hay tư vấn thiết kế bể xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0971223883 để nhân viên kỹ thuật của Urentek tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho công trình của bạn.

 

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *