Mẹo xử lý bồn rửa mặt bị tắc cực kỳ đơn giản có thể bạn chưa biết?

Cách xử lý bồn rửa mặt với Baking Soda và Giấm

Không chỉ mỗi bồn cầu mà bồn rửa mặt hay bồn rửa chén cũng có thể dễ dàng bị tắc nghẽn. Nếu bồn rửa mặt bị tắc, nước sẽ chảy chậm hơn. Hay hoàn toàn không hoạt động do các chất bẩn đọng lại làm tắc bộ lọc. Cũng giống như các bồn cầu trong nhà vệ sinh thì bồn rửa mặt cũng vậy. Nếu bồn rửa mặt bị tắc thì hoàn toàn không thể sử dụng được và rất khó cho cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy tham khảo cách thông tắc bồn rửa mặt dưới bài viết sau đây. Để có thể áp dụng cách thông tắc một các hiệu quả tại nhà.  

Các nguyên nhân phổ biến khiến cho bồn rửa mặt bị tắc

Bồn rửa mặt chính là nơi bạn và mọi người trong gia đình bỏ rất nhiều những tạp chất và chất thải mỗi ngày trong khi vệ sinh răng miệng, rửa mặt hoặc tay. Các chất cặn bã trong đường ống lâu ngày bám thành mảng gây tắc nghẽn.

bồn rửa mặt bị tắc

Làm thế nào các chất cặn bã lại có thể mắc lại thành từng mảng trong đường ống thoát nước. Cách xử lý chúng như thế nào để thông tắc đường ống càng sớm càng tốt?

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho bồn rửa mặt của bạn thường xuyên bị tắc.

 • Bồn rửa mặt bị tắc do các chất bẩn như tóc, kem đánh răng, bột xà phòng, bùn đất rơi nhiều xuống cống là nguyên nhân gây tắc nghẽn.
 • Các ống thoát nước hoặc bồn rửa được lắp đặt không đúng cách. Khiến nước thải khó thoát và dẫn đến ứ đọng.
 • Khi bồn rửa mặt bị tắc sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: Nước chảy chậm hoặc không chảy, xuất hiện bọt trên mặt nước. Khi thấy dấu hiệu này, thì chắc chắn bồn rửa mặt nhà bạn đã bị tắc. Để thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả tốt nhất. Bạn cần tìm đúng nguyên nhân để lựa chọn phương pháp thông tắc phù hợp
 • Do hệ thống thoát nước đã xuống cấp: Trường hợp này không quá phổ biến nhưng cũng không hiếm. Trường hợp hệ thống vệ sinh của bồn rửa mặt sau một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra, có thể xuống cấp do các chất tẩy rửa có trong xà phòng, nguyên nhân này cũng có thể khiến cho bồn rửa bị tắc.
 • Do cặn từ xà phòng trong đường ống lâu ngày mà không được vệ sinh: Điều này là không thể tránh khỏi vì bạn phải vệ sinh bằng xà phòng hàng ngày. Các chất nhờn dần dần tích tụ ngày này qua ngày khác. Sẽ gây ra các mảng bám trong cống cho đến khi toàn bộ đường ống bị tắc hoàn toàn. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn và cản trở nước thoát ra ngoài.

bồn rửa mặt

Các phương pháp xử lý bồn rửa mặt bị tắc phổ biến

Để giúp bạn thoát khỏi tình trạng bồn rửa bị tắc một cách nhanh chóng, Urentek đã tổng hợp những phương pháp thông thoáng an toàn và hiệu quả nhất cho bồn rửa mặt của bạn.

1. Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng móc treo quần áo

Móc treo quần áo là vật dụng nhà nào cũng có và rất thông dụng và dễ kiếm. Ngoài việc dùng để treo quần áo thì ít ai biết rằng chiếc móc áo cũng được sử dụng để thông tắc hiệu quả.

Bồn rửa mặt bằng móc treo quần áo

 • Bước 1: Chọn một chiếc móc áo bất kỳ và duỗi thẳng, uốn cong một đầu và giữ nguyên đầu còn lại.
 • Bước 2: Đưa móc vào bồn rửa sâu vào đường ống cho đến khi chạm các vật cản gây tắc nghẽn
 • Bước 3: Cẩn thận tháo và đưa những vật cản này ra khỏi đường ống càng xa càng tốt.
 • Bước 4: Mỗi khi móc chất bẩn ra khỏi đường ống, bạn hãy thử xả lại bằng nước để kiểm tra xem đường ống đã sạch hay chưa. Phương pháp này thích hợp để xử lý bồn rửa mặt bị tắc do tóc rụng hằng ngày.

2. Cách xử lý bồn rửa mặt với Baking Soda và Giấm

Baking soda và giấm vừa là hai nguyên liệu được sử dụng trong các món ăn. Ngoài ra, chúng rất tốt để thông tắc bồn rửa hiệu quả.

Cách xử lý bồn rửa mặt với Baking Soda và Giấm

 • Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần cho baking soda xuống cống, nhớ rắc đều bột baking soda lên trên để tăng tác dụng của loại bột này
 • Bước 2: Sau đó cho lượng giấm vừa đủ vào thông cống. Điều này sẽ tạo bọt ngay lập tức vì hỗn hợp này sẽ phản ứng với chất thải trong cống.
 • Bước 3: Đừng quên đổ một ít nước nóng xuống cống. Sau khi bạn đổ baking soda và giấm xuống cống, hãy thêm một ít nước nóng để tăng tính hóa học của dung dịch này.
 • Bước 4: Một bước cần thiết là xả nước để kiểm tra độ thông suốt của đường ống. Nếu cống của bạn bị tắc bởi những thứ như váng xà phòng hoặc dầu mỡ. Bạn có thể sử dụng phương pháp này vì nó chủ yếu sử dụng hóa học của baking soda và tính axit của giấm để ăn mòn chất bẩn và thông tắc cống.

3. Xử lý bồn rửa mặt bị tắc bằng que thông cống

Que thông cống có hình dạng như que tăm nhưng không dài như que tăm, thực chất que thông cống được làm từ hóa chất. Những hóa chất này có thể phân hủy chất hữu cơ và làm giãn nở các chất thải hữu cơ. Giúp cuốn trôi nhanh chóng các chất cặn bã còn sót lại trong nước thải.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho que này vào cống rồi xả nước, chỉ từ 10- 15 phút sau khi sử dụng, đường cống nhà bạn sẽ thông. Lưu ý: Bạn phải đeo găng tay khi chạm vào thanh thoát nước vì nó là hóa chất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số phương pháp thông cống tại: Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu và cách khắc phục nhanh nhất

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *