Một số dấu hiệu bồn cầu bị thiếu hơi và cách khắc phục hiệu quả

Lắp đặt sai kỹ thuật
Chia sẻ

Trong cuộc sống, chắc chắn không ai mong muốn nơi mình đang sống xảy ra những sự cố. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên. Thỉnh thoảng, bạn rất dễ gặp phải những rắc rối không cần thiết. Bồn cầu là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì rất quan trọng, nếu nhà vệ sinh xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của gia đình. Một trong những vấn đề thường gặp là bồn cầu bị thiếu hơi.

Dưới đây là một số cách có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và ít tốn kém. 

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến bồn cầu bị thiếu hơi

Có khá nhiều gia đình phải chịu cảnh nhà vệ sinh có mùi hôi lâu ngày mà không phải ai cũng biết nguyên nhân mà có những cách xử lý bồn cầu thiếu hơi đúng cách. Đây là những nguyên nhân phổ biến của vấn đề này.

Không có ống thoát hơi

Bồn cầu bị thiếu hơi do không có ống thoát hơi

Mặc dù ống thông hơi vô cùng quan trọng nhưng khi tiến hành lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh thì nhiều người lại quên mất bộ phận này. Các chuyên gia đã có các chia sẻ về quá trình phân hủy. Trong đó chất thải tạo ra nhiều loại khí khác nhau, điển hình là khí metan (CH4). Phải có cách xử lý bồn cầu bị thiếu hơi, nếu không bồn cầu rất dễ phát nổ do khí mêtan không thoát ra được. 

Bồn cầu bị thiếu hơi do tắc nghẽn ống thông hơi 

Bộ phận ống thông hơi là bộ phận quan trọng có chức năng chính là thông hơi cho bồn cầu. Ống thông hơi xử lý các khí độc như metan, lưu huỳnh,… sinh ra trong quá trình phân hủy các chất thải. Ngoài ra còn làm giảm áp suất trong bể phốt, giúp áp suất khí quyển trong bể phốt luôn ổn định. Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn đường dẫn khí xảy ra do sử dụng bồn cầu quá nhiều. Bạn phải tìm cách giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng nhé.

Bồn cầu không thông hơi do lắp đặt sai kỹ thuật

Bồn cầu thiếu hơi do lắp đặt sai kỹ thuật là một nguyên nhân khá phổ biến. Có thể là do trình độ chuyên môn, tay nghề hoặc do chủ quan mà lắp đặt ống thông hơi không đúng vị trí. Nếu như nhà vệ sinh bị gián đoạn, việc thông hơi không thể hoạt động đúng nguyên tắc nên nhà vệ sinh thiếu hơi và tạo ra mùi khó chịu.

Một số phương pháp xử lý bồn cầu thiếu hơi tại nhà

Xử lý bồn cầu bị thiếu hơi bằng Pittong

Đây là cách xử lý khá phổ biến tại nhà vì dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian mà hiệu quả lại cao.

Sử dụng phương pháp này, bạn cần tìm hiểu cách thực hiện cẩn thận để không làm tình hình thêm nghiêm trọng. Một mẹo nhỏ để sử dụng pít tông đúng cách là đẩy pít tông nhẹ nhàng và kéo mạnh.

Xử lý bồn cầu bị thiếu hơi bằng Pittong

Khá nhiều người thường lầm tưởng rằng áp lực mạnh lên pít tông sẽ giúp thông tắc nghẽn trong bồn cầu. Điều này chỉ đúng khi tắc nghẽn nhỏ, còn vật cản lớn sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

Xử lý bồn cầu bằng nước thông tắc

Phương pháp này được sử dụng khi bồn cầu của bạn thường xuyên bị tắc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh thông tắc bồn cầu. Chẳng hạn như EcoClean Septic, EcoSock,… Hầu hết các loại nước tẩy này đều có giá khá rẻ và dễ tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa.

Xử lý bồn cầu bằng nước thông tắc

Thực hiện như sau:

Chuẩn bị một gói bột thông cống hòa tan vào một thùng nước nóng.

Sau đó đổ vào bồn cầu và đậy nắp lại khoảng 10- 15 phút để phân hủy cặn.

Ấn và gạt liên tục để tạo ra lực mạnh giúp đẩy chất bẩn xuống bồn cầu.

Hạn chế sử dụng phương pháp này vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do hóa chất có trong bột tẩy rửa. 

Xử lý bồn cầu bị thiếu hơi bằng cách lắp thêm ống thông gió.

Khi thi công nhà vệ sinh, bạn nên cân nhắc việc lắp đặt ống thông gió ở vị trí hợp lý. Lưu ý, nên lắp đặt ống thông gió theo chiều ngang cao hơn nhà khoảng 0,6-0,8 m và cách cửa sổ nhà khoảng 4-5 m. Điều này để tránh hình thành mùi trong quá trình sử dụng. Bạn nên cân nhắc lựa chọn dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình thi công.

Xử lý bồn cầu bị thiếu hơi bằng cách lắp thêm ống thông gió.

Xử lý bồn cầu bị thiếu hơi bằng vệ sinh bồn cầu thường xuyên

Hầu hết do ống thoát hơi khá nhỏ, đường kính khoảng 27mm. Cho nên dù có vật nhỏ rơi xuống cũng ảnh hưởng đến quá trình thoát khí ra khỏi ống. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh ống xả trong quá trình sử dụng. Để tránh trường hợp ống xả bị nghẹt do các vật dụng rơi vào.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo Tổng hợp các loại nước thông bồn cầu tốt nhất hiện nay

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *