Nguyên lý hoạt động của bể phốt và cách thông bể phốt bằng khoan dây cáp

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Bể phốt là hạng mục quan trọng và không thể thiếu trong thiết kế tổng thể của ngôi nhà, chung cư,… Có chức năng chính trong việc tiếp nhận và phân hủy chất thải sinh hoạt của cả gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý hoạt động của bể phốt.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Cấu tạo cơ bản của bể phốt

Bể phốt được chia thành 2 loại chính, gồm bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Trên thực tế sử dụng, bể phốt 3 ngăn đem lại hiệu quả cao hơn và thân thiện hơn với môi trường, các chất thải sau ở bể 3 ngăn khi xả ra môi trường trong hơn và an toàn hơn nên hầu hết các hộ gia đình đều chọn xây dựng bể phốt 3 ngăn. Chính vì vậy, vài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn. 

Sau mỗi lần xả nước ở bồn cầu, các chất thải sẽ theo đường ống chảy xuống ngăn chứa của bể. Hệ vi khuẩn kỵ khí có chức năng lên men và phân hủy các chất thải thành bùn, cặn. 

Những chất thải lơ lửng chưa phân hủy được ở ngăn chứa sẽ tràn sang ngăn lọc của bể. Theo thời gian các chất thải này sẽ tiếp tục phân hủy trong điều kiện thích hợp và tạo thành lớp bùn dưới đáy bể. Còn những chất thải nặng, khó phân hủy như kim loại, nhựa sẽ qua ngăn lắng và lắng xuống đáy bùn của bể. Theo nguyên lý hoạt động của bể phốt, phần chất lỏng sau khi qua hệ thống lọc đã trong và an toàn hơn sẽ thải ra môi trường ngoài. 

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Cách thông bể phốt bằng dây cáp

Nếu chẳng may bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn, nước thải không thoát được hay thoát chậm thì bạn nên nghĩ nay đến việc cần thông tắc để bể hoạt động trở lại bình thường. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng dây cáp để cân bằng lại nguyên lý hoạt động của bể phốt. Cách này khá hiệu quả khi bồn cầu bị nghẹt do các vật cứng, khó phân hủy như giấy cứng, kim loại, nhựa lớn, bao bì rơi xuống và mắc sâu vào đường ống. 

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi thông bể phốt bằng dây cáp

Trước khi thực hiện thông tắc, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản như sau:

  • Dây cáp khoan chuyên dụng cho bồn cầu, găng tay, khẩu trang
  • Quạt thông gió để hút mùi hôi và mở thông thoáng cửa phòng nơi thông.
  • Trường hợp chất thải tràn ra ngoài thì cần chuẩn bị giấy, khăn để lau sạch. 
  • Trong quá trình thông không được xả thêm nước vào bồn. Nếu xả thêm nước trong khi đang thông sẽ không mang lại hiệu quả cao, chất thải khó có thể xuống bể để theo nguyên lý hoạt động bình thường. 

Thông bể phốt bằng dây cáp

Các bước thực hiện 

Bước 1: Mang đầy đủ khẩu trang, bao tay và đồ bảo hộ thật kín để vi khuẩn không bám vào cơ thể. 

Bước 2: Đưa dây cáp luồn vào trong bồn cầu và đi sâu xuống đường ống. Trong khi luồn cần liên tục xoay tròn dây theo chiều quay kim đồng hồ. Thao tác này sẽ giúp dây cáp đảo đánh tan các chất thải, đẩy những vật cản đường di chuyển xuống dưới bể, giúp chất thải phân hủy theo nguyên lý hoạt động bình thường của bể phốt. 

Bước 3: Nếu trong quá trình thực hiện nhưng nước thải vẫn chưa thoát được mà càng xuất hiện nhiều mùi hôi khó chịu, và thao tác xoay khó đẩy về phía trước. Trong trường hợp này, bạn nên xoay theo chiều ngược lại và đưa hẳn dây cáp ra ngoài. Sau đó bạn làm lại từ đầu và đẩy nhẹ dây cáp từ ngoài vào. 

Bước 4: Cuối cùng, bạn xả lại nước để kiểm tra kết quả, nếu nước thải lưu thông bình thường thì bạn đã thành công, các chất thải đã có thể xuống bể và phân hủy theo nguyên lý hoạt động bình thường.

Sau đó, bạn chỉ cần vệ sinh lại nhà vệ sinh để diệt vi khuẩn là hoàn tất. Bạn có thể dùng giấm, chanh đá, hoặc baking soda để vệ sinh bồn cầu. Những chất này không hề độc hại và an toàn nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Ngoài cách thông bồn cầu bằng dây cáp thì bạn có thể sử dụng các cách khác như dùng baking soda và giấm, băng dính, sản phẩm thông cống chuyên dụng, pittong, nước nóng hay dùng cá lóc, lươn. Tuy nhiên, những cách này chỉ hiệu quả trong trường hợp đường ống bị tắc nhẹ, không bị tắc nghẽn sâu  và không giúp đưa chất thải vào bể và phân hủy theo nguyên lý hoạt động của bể.

Đối với trường hợp đã sử dụng phương pháp thông bể phốt bằng dây cáp nhưng vẫn không hiệu quả thì tốt nhất bạn nên liên hệ dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp  và URENTEK là một gợi ý hoàn hảo. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại, các chất thải gây tắc nghẽn sẽ nhanh chóng được xử lý, đưa bể phốt về nguyên lý hoạt động bình thường. 

Liên hệ ngay 0972.889.928 hoặc 0971. 223. 883 để tư vấn và hỗ trợ quá trình mua hàng, sử dụng dịch vụ của URENTEK.

 

Mời Bạn Đánh Giá
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *