Thông nghẹt ống thoát nước là gì và nguyên nhân do đâu?

Hệ thống thoát nước hiện đại

Cống nghẹt là nỗi ám ảnh chung của nhiều hộ gia đình, việc này khiến cuộc sống hàng ngày bị xáo trộn, gây mất vệ sinh và nghiêm trọng hơn là tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng lớn đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là khơi thông ống thoát nước. Tuy nhiên, để xử lý hiệu quả thì đầu tiên chúng ta cần nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống nghẹt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân chính khiến đường ống bị nghẹt. 

Thông cống nghẹt hệ thống ống thoát nước là gì?

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt

Thông cống thoát nước là một hệ thống tự hoại xử lý nước thải ngầm theo chu trình khép mang lại hiệu quả cao. Hệ thống tự hoại này sẽ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình ngay tại chỗ, hệ thống được thiết kế khá đơn giản nên giá thành cũng không quá đắt đỏ, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Ống thoát nước cống này là hệ thống vận chuyển đưa nước thải từ mực nước cao về nơi có mực nước thấp hơn. Thông thường, hệ thống cống thoát nước bao gồm hai hệ thống chính, gồm:

  • Hệ thống đường dẫn nước thải được đào trực tiếp trên mặt đất, có kích thước và hình dạng khác nhau tùy vào vị trí đào như hình bán nguyệt, hình thang, hình chữ nhật. Người sử dụng có thể chọn gia cố kênh bằng gạch xây, đá lát hoặc đổ bê tông. Đường dẫn nước này có 2 loại chính là kênh kín và kênh hở. 
  • Ống thoát nước được đặt ngầm trong lòng đất hoặc đắp nổi trên bề mặt đất. Vật liệu sử dụng để làm thường bằng bê tông cốt thép, đất nung, cao su hoặc nhựa PVC,..

Những nguyên nhân chính khiến ống thoát nước bị nghẹt 

Đường ống dẫn nước thải bị nghẹt do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến ống thoát nước thải bị nghẹt. 

Hệ thống thoát nước hiện đại

Chất thải khiến đường ống bị nghẹt

Các chất thải như tóc, nhựa, xà phòng đổ ra đường ống mỗi ngày là nguyên nhân chính khiến ống thoát nước dễ dàng bị nghẹt nhất. Chúng ta luôn nghĩ chỉ với vài cọng tóc hay xà phòng thì có thể dễ dàng hòa tan vào nước và không có khả năng gây ách tắc dòng chảy. 

Tuy nhiên, với số dân đông như hiện nay, đặc biệt ở thành phố lớn thì chỉ cần một gia đình một ít thôi đã đủ khiến ống thoát nước của cả khu phố gặp vấn đề rồi. 

Mặt khác, thói quen xả giấy vệ sinh vào bồn cầu cũng là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng đường ống cống vệ sinh của gia đình bị nghẹt. 

Do mưa lớn gây ra

Những cơn mưa lớn hoặc bão kéo theo lá cây bụi bẩn, rác thải theo dòng chảy trôi xuống cống khiến cống nhanh chóng bị tắc nghẽn. Đồng thời, lưu lượng nước đổ về quá lớn cũng dễ khiến ống thoát nước bị nghẹt sau những cơn mưa lớn, bão. 

Do lắp đặt sai kỹ thuật 

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến hệ thống thoát nước bị ách tắc chính là khi lắp đặt sai kỹ thuật. Những lỗi như đường ống không có độ nghiêng, lắp sai vị trí sẽ khiến sau một thời gian sử dụng cống bị nghẹt. 

Không nên tự lắp đặt ở nhà nếu không có chuyên môn. Thay vào đó nên liên hệ tư vấn từ các dịch vụ lắp đặt hệ thống thoát nước uy tín, chuyên nghiệp. 

Nguyên nhân khiến ách tắc đường ống

Đường ống thoát nước bị hỏng

Đường ống nước thải có thể bị tắc nghẽn do bị hỏng trong quá trình sử dụng. Nếu chẳng may có một phần của đường ống bị hỏng sẽ khiến nước không chảy theo dòng chảy ban đầu, làm sập đường ống, gây nên tình trạng ống thoát nước bị ách tắc cục bộ. 

Đường ống bị hỏng có thể do khi lắp đặt dùng đường ống kém chất lượng, do rễ cây ăn sâu hay đào đất quá gần đường ống và vô tình chạm vào ống. 

Dầu mỡ, hóa chất gây ách tắc dòng chảy

Có trên 70% tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước là do dầu mỡ, các hóa chất không tan trong nước được thải ra trong quá trình sinh hoạt. Những chất béo, mỡ thừa có khả năng bám dính mạnh vào đường ống, lâu ngày tạo nên lớp màng lớn ngăn cản dòng chảy nước thải, đường ống bị ách tắc. 

Trong trường hợp hệ thống thoát nước nhà bạn bị ách tắc hay đường ống thoát nước của khu phố, dân cư xung quanh bị ách tắc, bạn có thể liên hệ đến dịch vụ thông cống nghẹt URENTEK. Với máy móc hiện đại, nhân viên lành nghề, dịch vụ thông tắc cống của chúng tôi tốt và chất lượng nhất tới khách hàng với giá cả minh bạch, rõ ràng và hợp lý. 

 

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *