Sơ đồ đường nước nóng lạnh để lắp đặt đơn giản và dễ hiểu

Bình nước nóng cho nhà tắm

Lắp đặt bình nước nóng lạnh đúng kỹ thuật giúp làm tăng tuổi thọ sử dụng của bình, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây URENTEK sẽ giới thiệu chi tiết sơ đồ đường ống nóng lạnh an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Sơ đồ đường nước nóng lạnh bình thường

Hầu hết thiết kế các nhà tắm hiện nay đều trang bị 1 vòi sen, 1 vòi nước ở bồn rửa mặt thông thường. Chính vì vậy, khi lắp đặt bình nước nóng cần nối đến 2 thiết bị này. 

Bình nước nóng cho nhà tắm

Theo sơ đồ đường nước nóng lạnh thông thường, đầu tiên, tại nguồn cấp nước lạnh được chuẩn bị cho mình nước lạnh, ta sử dụng 2 ống chữ T để chia nước thành 3 đường cấp, gồm: 

  • 1 đường cấp cho bình nước lạnh
  • 1 đường cho sử dụng vòi sen
  • 1 đường cho sử dụng vòi nước tại bồn rửa mặt

Cũng từ bình nước nóng lạnh, ta dùng 1 đường ống chịu nhiệt và 1 ống chữ T chịu nhiệt và chia đường ống thành 2 cấp

  • 1 đường cấp cho sử dụng vòi sen
  • 1 đường cấp cho sử dụng vòi nước tại bồn rửa mặt

Sơ đồ đường nước nóng lạnh năng lượng mặt trời

Sơ đồ đường nước nóng lạnh

Năng lượng mặt trời trở thành công nghệ khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực trong những năm trở lại đây. Nhờ vào ưu điểm bền vững, dễ tái tạo, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường mà ngày càng có nhiều gia đình lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời thay để sử dụng thay cho những loại năng lượng truyền thống. 

Vì lẽ đó nên bình nước nóng năng lượng mặt trời được khá nhiều gia đình lựa chọn cho tổ ấm của mình. Chi tiết sơ đồ đường nước nóng lạnh năng lượng mặt trời được mô tả chi tiết như sau:

Đầu tiên, ta sử dụng 1 ống nước chữ T chia nguồn cấp nước thành 2 phần. Trong đó có một phần cho bình nước nóng lạnh và phần còn lại để đi xuống hệ thống nước sinh hoạt của gia đình.

Chiều cao của đường nước từ bồn xuống bình nóng lại phải tối thiểu từ 1.5m trở lên cả trên sơ đồ đường nước nóng lạnh và cả trên thực tế. Vì nếu khoảng cách giữa bình nước đến bồn không đạt tiêu chuẩn thì nước sẽ chảy rất yếu. Đồng thời, nước xả tại các vòi sen, vòi xả tại những nơi có nối với bình nóng lạnh cũng chảy chậm và yếu.

Nếu không đạt yêu cầu này thì buộc phải dùng thêm máy bơm tăng áp để đảm bảo đủ nước sử dụng cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của bình nóng lạnh. 

Cuối cùng, bạn lắp thêm 1 van một chiều tại đường nước dẫn xuống của bình nóng lạnh. Mục đích chính là giúp nước chỉ chảy theo 1 chiều nhất định. Còn ở phần đầu ra của bình, ta sử dụng thêm các ống chịu nhiệt để dẫn tới các vòi nước nóng để sử dụng trong sinh hoạt gia đình. 

Cách lắp đặt đường nước nóng lạnh cơ bản

Từ sơ đồ đường nước nóng lạnh ở trên, ta có thể lắp đặt đường nước nóng lạnh theo các bước sau

Lắp đặt bình nước nóng lạnh

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt 

Mỗi gia đình sẽ có thiết kế nhà tắm khác nhau tùy vào sở thích và độ phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Do đó, cũng cùng với một sơ đồ đường nước nóng lạnh nhưng mỗi gia đình sẽ có vị trí lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải đảm bảo đáp ứng những yếu tố cơ bản sau:

  • Đường ống cần phải đặt âm trong tường
  • Đường ống không được lắp quá xa so với bồn chứa nước
  • Nơi đặt bình nước nóng lạnh phải cao tối thiểu 2m và phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Đường ống nước nóng phải được đặt song song với ống nước lạnh và khoảng cách tối thiểu từ 20cm trở lên. 

Bước 2: Lên sơ đồ đường nước nóng lạnh cho thiết kế của nhà tắm

Từ sơ đồ chung đã được đề cập ở trên, bạn cần hình dung ra sơ đồ sẽ áp dụng cho không gian nhà tắm của gia đình. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong thực hiện các thao tác lắp đặt đường ống, bố trí các thiết bị để phù hợp với không gian nhà tắm gia đình và thuận tiện hơn khi sử dụng.

Bước 3: Thực hiện lắp đặt 

Lắp đặt theo sơ đồ đường nước nóng lạnh

Khi lắp đặt  đường ống sử dụng cho vòi sen, vòi bồn nước rửa mặt, bạn nên chọn loại bình nước nóng lạnh chất lượng cao để tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Các kỹ thuật lắp đặt cần được thực hiện theo đúng quy trình và đúng với sơ đồ đường nước nóng lạnh theo như thiết kế ban đầu. Các chi tiết, đầu nối của đường ống cần khớp với nhau, phần đầu ren nối cần chú ý quấn su non để tránh tình trạng rò rỉ nước.

Bước 4: Nối đường ống đến các thiết bị sử dụng

Cuối cùng, ta tiến hành nối đường ống đến các thiết bị sử dụng như vòi tắm, vòi xả nước bồn rửa mặt. 

Như vậy, URENTEK đã chia sẻ đến bạn đọc sơ đồ đường nước nóng lạnh cho từng loại bình cụ thể khá đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm rõ hơn về cách lắp đặt bình nước nóng cho gia đình. Mọi thắc mắc và nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ về 0972.889 928 hoặc 0971. 223 883 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời. 

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *