5 tip xử lý mùi hôi bồn cầu hiệu quả nên áp dụng

Bồn cầu có mùi hôi

Bồn cầu có mùi hôi nguyên nhân do đâu và cách xử lý triệt để?

Hệ thống đường ống nước, hầm cầu, bồn cầu, bồn rửa bát… đảm bảo việc thu gom nước thải, xử lý làm sạch trước khi xả ra môi trường. Tuy nhiên, đường ống nước gia đình sử dụng lâu ngày phát sinh mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của các thành viên.

Bạn băn khoăn tìm cách xử lý mùi hôi bồn cầu nhưng không hiệu quả. Hiểu được nguyên nhân, bản chất sẽ giúp gia chủ có phương án xử lý mùi hôi bồn cầu nhanh chóng. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân và cách mẹo xử lý mùi hôi hầm cầu, đường ống nước tốt nhất.

Bồn cầu có mùi hôi

Xác định nguyên nhân khiến bồn cầu xuất hiện mùi hôi khó chịu

Thiết kế nhà ở hiện đại, hầu hết đều có hệ thống đường ống nước, bồn cầu và hầm cầu xử lý. Tùy theo đặc trưng nhu cầu sử dụng nước mà thiết kế bồn cầu sẽ có sự khác biệt. Sau thời gian dài sử dụng, tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn hay xuất hiện mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Bạn có thực sự biết nguyên nhân xuất hiện bồn cầu bị xì hơi thối là gì hay không? Dưới đây có thể những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

  • Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước – Nguyên nhân có thể do hầm cầu bị đầy, lâu năm chưa hút. Khi nước xả xuống sẽ đẩy khí hôi trở lại.
  • Bồn cầu thường xuyên có mùi hôi do đường ống bị tắc nghẽn, đóng cặn lâu ngày, tích tụ chất thải hữu cơ bị vi khuẩn yếm khí sinh mùi khí metan hay H2S độc hại. Khi xả nước, khí thải sẽ dễ xộc mùi lên, gây khó chịu cho người dùng.

Hầm cầu không có ống thông khí

  • Do thiết kế hầm cầu chứa chất thải không có đường ống thông hơi ra ngoài, tạo nên không gian hoàn toàn kín khí. Tình trạng nước xả vào, phân hủy phát sinh khí thải nhưng không xả được đi đâu. Do vậy, khí mùi hôi sẽ trở ngược lại đường ống nước thải bồn rửa bát hay bồn cầu.
  • Do thiết kế đường ống xả nước không hoạt động, quá nhỏ hẹp so với lưu lượng nước và chất thải. Đường ống có nhiều điểm bị nghẽn… dẫn đến tình trạng chất thải bị nghẽn lại, tích tụ và gây mùi.

Tình trạng bồn cầu bị xì hơi thường xuyên hoặc khi xả nước có mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Khí được sản sinh dưới hầm cầu chủ yếu là CH4 hoặc H2S có mùi trứng thối, có thể gây tác động lên thần kinh, khó thở, phát sinh mầm bệnh nguy hiểm.

ống thông hơi của bể phốt

Hướng dẫn 5 típ xử lý mùi hôi bồn cầu hiệu quả nhất

Xử lý mùi hôi của bồn cầu không đơn giản, đặc biệt khi bạn không xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng kéo dài. Dưới đây là 5 típ xử lý mùi hôi bồn cầu hiệu quả mà gia chủ có thể áp dụng, để đạt kết quả tốt:

  • Sử dụng thuốc khử mùi hôi bồn cầu – Với thành phần vi sinh vật hiếu khí có khả năng phân hủy cực mạnh, xử lý mùi hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra. Men bể phốt giúp thông tắc đường ống, bể phốt, giảm mùi hôi bồn cầu gây ra. Sử dụng men vi sinh có thể giảm đến 70% khí CH4 trong hầm cầu, từ đó cải thiện chất lượng nước thải và mùi hôi thường xuyên xuất hiện. Định kỳ sử dụng men bể phốt 6 tháng 1 lần để giảm mùi hôi khó chịu từ bồn cầu.
  • Với tình trạng bể phốt bị đầy cần thực hiện hút xử lý cặn bẩn, bùn thải phía dưới để giảm tải cho hệ thống. Thông thường từ 3-4 năm bể phốt sẽ được hút một lần, lựa chọn đơn vị hút bể phốt uy tín để được hỗ trợ xử lý.
  • Lắp đường ống thoát khí, điều chỉnh lại thiết kế đường ống nước dẫn từ hầm cầu đến bồn cầu. Tránh khí thải tích tụ không thoát ra được sẽ xả thẳng trở lại đường ống dẫn chất thải của bồn cầu gây mùi.

Men khử mùi hôi bồn cầu

Bồn cầu bị hỏng Siphon ngăn mùi

  • Tình trạng đường ống nước hay siphon bị hư hỏng cần được khắc phục bằng cách sửa lại đường ống nước hoặc thay mới siphon. Gọi cho thợ sửa bồn cầu hoặc đường ống nước chuyên nghiệp, giúp cải thiện lỗi, tình trạng hư hỏng, xử lý mùi hôi hiệu quả.
  • Vệ sinh làm sạch bồn cầu định kỳ, thường xuyên hàng ngày hoặc 3-4 lần/ tuần. Lắp đặt hệ thống thông khí, quạt thông gió cho khu vực nhà vệ sinh, trồng thêm cây xanh, lau dọn nhà tắm hàng ngày, giúp tăng cường hiệu quả lọc sạch không khí trong khu vực nhà vệ sinh của gia đình. Tránh không gian tù đọng, không có sự lưu thông không khí ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên do tích tụ mùi hôi khó chịu.

Bồn cầu bị lắp đặt sai vị trí

Hiểu đường nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây mùi hôi khó chịu sẽ giúp bạn có tìm kiếm phương án xử lý phù hợp. Hiện nay có khá nhiều mẹo được chia sẻ để xử lý mùi hôi bồn cầu. Nhưng áp dụng không đúng hoặc không xác định được nguyên nhân khiến vấn đề không được xử lý. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp gia chủ biết cách xử lý mùi hôi bồn cầu, đường ống nước hay hầm cầu hiệu quả.

 

Mời Bạn Đánh Giá
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *