Bể lọc mỡ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cấu tạo của bể lọc mỡ

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng ngày phát triển. Việc tắc nghẽn đường ống thường xuyên không phải là hiếm và thường hay gặp ở các gia đình. Đặc biệt là ở nhà hàng hay chung cư. Do đó, mọi người cần tìm kiếm các giải pháp để ngăn chặn tối thiểu tình trạng này xảy ra. Bể lọc mỡ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để tránh tình trạng bị tắc nghẽn này. Vậy bể lọc mỡ là gì? Sau đây là bài viết mà Công Ty URENTEK mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về bể lọc mỡ. Cũng như về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao. Cùng tìm hiểu nhé.

Bể lọc mỡ là gì?

Bể lọc mỡ, bẫy tách mỡ hay bẫy mỡ là thiết bị dùng để loại bỏ dầu mỡ trong nước thải trước khi xả vào hệ thống cống thoát nước công cộng. Được đặt dưới bồn rửa bát để tránh dầu mỡ thừa bám vào đường ống. Thiết bị được dùng để tách chất thải rắn, dầu mỡ thừa sau quá trình xử lý và khử trùng nước thải.

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong thực tế hiện nay. Mục đích là giảm sự tích tụ dầu mỡ dẫn đến tắc nghẽn đường ống và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Bể lọc mỡ hay còn gọi là bể tách mỡ

Đối tượng thường sử dụng bể lọc mỡ trong thực tế. Chủ yếu là gia đình, nhà hàng, khách sạn và trung tâm mua sắm. Hơn thế nữa là các cửa hàng thức ăn nhanh, quán ăn, quán nhậu và các nhà bếp công nghiệp lớn

Đôi nét về cấu tạo của bể lọc mỡ 

Bể lọc mỡ thường được làm bằng thép không gỉ bền với thiết kế rất đơn giản.

Mỗi thùng bẫy mỡ có từ 3 đến 4 ngăn. Phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Thường được thiết kế nhiều ngăn có thể làm tăng chi phí nhưng cũng có thể làm tăng hiệu quả của quá trình phân tách mỡ. Tuy nhiên, thì việc sản xuất thiết bị này nhìn chung gồm 3 ngăn khá là phổ biến. Thay vào đó, giá thành sản xuất và hiệu quả vẫn được tối ưu.

  • Đầu vào được kết nối với đường thoát của bộ lọc mỡ hoặc đầu ra của bồn rửa.
  • Đầu ra được kết nối với đầu vào của nước thải.
  • Để tránh mùi khó chịu, hệ thống được trang bị đệm cao su.
  • Bể cũng chứa một giỏ lọc để tách dầu mỡ và chất bẩn.
  • Nước thải chảy qua từng ngăn đi qua đầu vào sau khi được sử dụng. Các ngăn được cấu trúc để tất cả các chất rắn hay dầu mỡ có thể được tách ra. Sau đó nước thải được thoát và đi đến hệ thống thoát nước.
  • Với cấu tạo thông minh có thể loại bỏ dầu mỡ và dễ dàng tháo lắp. Đồng thời, nó rất dễ dàng để bảo trì và kiểm soát.

Cấu tạo của bể lọc mỡ

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bể lọc mỡ

Bể lọc mỡ hoạt động theo các nguyên tắc khác nhau liên quan đến trọng lượng và khối lượng nước thải, chẳng hạn như: dầu mỡ, chất thải rắn. Bẫy mỡ được trang bị nhiều ngăn để lọc cặn rắn, dầu mỡ và mọi thứ bị kẹt lại trong thùng thu gom. Còn nước thải được lọc khỏi rác và dầu mỡ sẽ thoát ra ngoài và chạy vào hệ thống thoát nước.

Dựa vào các nguyên lý hoạt động quá trình lọc mỡ của bể lọc mỡ được chia ra làm 3 giai đoạn chính:  

Giai đoạn 1: Lọc rác và chất mỡ

Thành phần nước thải có lẫn dầu mỡ được dẫn trực tiếp vào giỏ lọc. Chức năng chính của giỏ lọc là giữ lại các chất dầu mỡ có trọng lượng và kích thước to hơn. Công đoạn này giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn. Giúp đường ống thoát nước thải thông thoáng hơn. 

Giai đoạn 2: Tách mỡ

Tiếp theo đó, ở giai đoạn 2 có nhiệm vụ tách chất rắn hay dầu mỡ ra khỏi dòng nước thải. Công đoạn này được thực hiện trong bể lọc mỡ. Một vách ngăn sẽ được cho là để định hướng dòng chảy và thúc đẩy quá trình tách biệt nước và dầu mỡ một cách dễ dàng hơn. 

Giai đoạn 3: Thu gom

Đây là bước cuối cùng, nhưng cũng là bước không thể thiếu trong quá trình hoạt động. Mục đích của công đoạn này đối với bể lọc mỡ chính là tại đây dầu mỡ đã được tách ra và đựng trong thùng riêng. Giúp bạn dễ dàng thu gom một lượng mỡ đáng kể sau một thời gian sử dụng và tiến hành xử lý một cách nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc mỡ

Cuối cùng, khi vệ sinh bẫy mỡ bạn chỉ cần thực hiện những bước rất đơn giản là xong. Để có thể các tránh tình trạng tắc nghẽn khác gây phiền toái trong sinh hoạt.

Mời Bạn Đánh Giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *