Bể tự hoại là gì? Những công dụng và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Tìm hiểu về bể tự hoại

Trong thời đại đô thị hóa và hiện đại hóa, việc xử lý chất thải có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, gia đình và tổ chức trong xã hội. Bể tự hoại là phương pháp hàng đầu giúp xử lý và phân hủy chất thải trước khi đưa ra môi trường, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho sức khỏe. Vậy bể tự hoại là gì, có công dụng và nguyên lý hoạt động như thế nào. Bài viết dưới đây URENTEK sẽ giúp bạn giải đáp và tìm hiểu chi tiết. 

Bể tự hoại là gì?

Tìm hiểu về bể tự hoại

Bể tự hoại hay hầm tự hoại,, bồn tự hoại, bể phốt là nơi chứa các chất thải sinh hoạt từ bồn cầu xả xuống. Các chất thải này thường là phân, nước tiêu, thức ăn thừa, tóc,… và các chất thải hữu cơ khác được thải ra trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của gia đình. 

Công dụng của bể tự hoại

Bể tự hoại có công dụng chính là tiếp nhận chất thải từ bồn cầu theo đường ống chảy vào. Các chất thải sau quá trình phân hủy sẽ thành chất lỏng và qua hệ thống lọc rồi mới đưa ra môi trường. 

Như vậy có thể thấy nếu không sử dụng hầm tự hoại thì các chất thải sẽ trực tiếp thải ra môi trường, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. 

Công dụng của bể tự hoại

Cách thức hoạt động chính của bể tự hoại

Sau mỗi lần xả nước, các chất thải như phân, nước tiểu, thức ăn thừa sẽ theo đường ống chảy xuống ngăn chứa của bể. Tại đây sẽ xảy ra phản ứng hóa học, các chất dinh dưỡng có trong chất thải sẽ được hệ vi khuẩn kỵ khí trong hầm lên men và phân hủy thành cặn. 

Với những chất thải lơ lửng chưa phân hủy được ở ngăn chứa sẽ tràn qua ngăn lọc. Qua thời gian dài cộng với điều kiện thích hợp sẽ giúp các chất thải phân hủy thành bùn, cặn lắng xuống đáy bể tự hoại.

Những chất thải khó phân hủy như nhựa, kim loại sẽ lắng xuống đáy bể khi sang ngăn lắng. Phần chất thải dạng lỏng sẽ qua hệ thống lọc trước khi thải ra môi trường. Lúc này, nước thải đã trong hơn và thân thiện, an toàn với môi trường. 

Một số lưu ý để bể tự hoại luôn hoạt động tốt

Lưu ý khi sử dụng bể tự hoại

Không ít trường hợp hệ thống đường ống bị tắc nghẽn, chất thải không thể rút được, hay tệ hơn là tình trạng chất thải trào ngược. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt hằng ngày, xuất hiện mùi hôi thối khó chịu, gây mất vệ sinh. Đồng thời, những mùi hôi thối này sẽ thu hút nhiều loại côn trùng có hại ghé thăm, trú ngụ và sinh sản, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.

Nhằm hạn chế xảy ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu và đảm bảo bể tự hoại luôn trong tình trạng hoạt động bình thường. Bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau khi sử dụng hầm tự hoại.

  • Không đặt các vật, thiết bị nặng lên bề mặt bể, nên xây dựng bể ở nơi ít người qua lại và tuyệt đối không chạy xe trên bề mặt của bể tự hoại. Trọng lượng lớn của các vật sẽ tạo áp lực lên bể tự hoại, khiến bể nhanh xuống cấp, có khả năng vỡ.  
  • Trong quá trình sử dụng không để cho những chất thải khó phân hủy như nhựa, kim loại, băng vệ sinh vào bồn cầu. Đối với những gia đình có thói quen dùng giấy vệ sinh thì nên chọn loại giấy mềm, tan nhanh trong nước. 
  • Hạn chế đổ các chất hóa học, tẩy rửa như xà phòng rửa bát, bột giặt vào bồn cầu vì sẽ làm suy giảm lượng vi sinh vật có chức năng phân hủy chất thải trong bể tự hoại. 
  • Nên bổ sung men vi sinh xử lý bể phốt để tăng quần thể vi khuẩn có lợi trong hầm. 
  • Với những hộ gia đình có dưới 5 thành viên thì nên định kỳ sử dụng các dịch vụ thông tắc cống 2 – 3 năm/lần để hạn chế tình trạng bể quá đầy, đảm bảo an toàn sức khỏe và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn về công dụng và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hạng mục quan trọng này. Khách hàng có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của URENTEK vui lòng liên hệ về URENTEK hoặc liên hệ về 0972.889. 928 hay 0971 223 883 để được hỗ trợ tận tình nhé!

 

Mời Bạn Đánh Giá
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *