Một số lưu ý khi xây bể phốt đúng tiêu chuẩn cho gia đình, tầng hầm, chung cư

Lưu ý xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Bể phốt có vai trò quan trọng và là một hạng mục không thể thiếu trong thiết kế tổng thể của ngôi nhà. Để bể hoạt động hiệu quả và lưu trữ đủ lượng chất thải thì nên lưu ý xây bể phốt đúng tiêu chuẩn và phù hợp với số lượng người sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý giúp khi xây dựng bể phốt giúp tránh gặp phải những vấn đề xảy ra với bể phốt trong quá trình sử dụng. 

Cấu tạo của bể phốt 

Để xây bể phốt đúng tiêu chuẩn, đầu tiên bạn cần tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của bể phốt và chọn loại và kích thước phù hợp với gia đình. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ và chủ động hơn khi xây dựng . Đồng thời, việc này cũng hạn chế những rủi ro hay có thể thay đổi linh hoạt khi cần thiết.

Lưu ý xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Bể phốt được chia thành hai loại chính là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Về mặt vệ sinh và hiệu quả hoạt động thì bể phốt 3 ngăn chiếm nhiều ưu điểm và hoạt động tốt hơn. Vì vậy, phần lớn các gia đình, chung cư đều chọn bể phốt 3 ngăn thay vì loại 2 ngăn. 

Theo cấu tạo khi xây bể phốt đúng tiêu chuẩn sẽ có 3 ngăn chính:

Ngăn chứa: Đây là nơi chứa chất thải từ đường ống chảy xuống sau mỗi lần xả nước. Do chức năng chính là tiếp nhận trực tiếp các chất thải, nước thải nên ngăn này có thể tích lớn nhất trong 3 ngăn, chiếm ½ tổng diện tích của bể. Nhờ vào hệ vi khuẩn kỵ khí và men vi sinh có sẵn trong hầm sẽ làm lên men và phân hủy chất thải thành bùn, cặn.

Ngăn lọc: Theo nguyên tắc, khi xây bể phốt đúng tiêu chuẩn thì ngăn lọc sẽ chiếm ¼ tổng diện tích của bể. Những lớp dầu không tan, chất thải lơ lửng không phân hủy được ở ngăn chứa sẽ tràn sang ngăn lọc. Theo thời gian cùng với điều kiện thích hợp thì những chất thải này sẽ phân hủy thành bùn và lắng xuống đáy bể. 

Ngăn lắng: Những chất thải không phân hủy được như tóc, kim loại, nhựa sẽ được giữ lại ở ngăn lắng và phân hủy theo thời gian. Lớp nước ở mặt trên ngăn lắng sẽ qua hệ thống lọc và thải ra môi trường cùng một số khí khác. Tương tự như ngăn lọc, ngăn lắng chiếm ¼ tổng diện tích của bể. Bạn cần lưu ý kích thước của từng bể khi xây bể phốt đúng tiêu chuẩn và tránh làm sai.

Cấu tạo của bể phốt đúng tiêu chuẩn

Một số lưu ý để xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Nhằm hạn chế tối thiểu những vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng và đảm bảo bể luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Bạn cần lưu ý một số điều sau khi xây bể phốt

  • Dù gia đình có bao nhiêu thành viên đi chăng nữa thì chiều cao của lớp nước trong bể tính từ đáy bể lên đến mặt nước phải cao tối thiểu 1.2m.
  • Để xây bể phốt đúng tiêu chuẩn, chiều rộng hay đường kính của bể phải tối thiểu từ 0.7m trở lên. Nếu chọn xây bể phốt hình chữ nhật thì tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng phải đạt 1:3.
  • Những gia đình có lưu lượng nước, chất thải từ 10m3/ ngày tương đương từ 4 thành viên trở lên thì tốt nhất nên chọn xây dựng bể phốt 3 ngăn. Điều này đảm bảo bể có thể chứa đủ lượng chất thải và hoạt động tốt nhất. 

Công dụng của bể tự hoại

  • Để đảm bảo xây bể phốt đúng tiêu chuẩn, phần đáy của bể nên đổ bằng bê tông cốt thép mác 200, có độ dày không thấp hơn 50mm. 
  • Có thể chọn xây bể bằng gạch, đổ bê tông cốt thép hoặc bằng vật liệu composite, HDPE,…
  • Cần xây dựng 1 lỗ vuông 200x200mm để đặt ống thông giữa các ngăn trong bể với nhau, ống nhựa có đường kính 110mm. Thông thường khi xây bể phốt đúng tiêu chuẩn thì ống thông sẽ được cách đều và so le nhau.
  • Để bể hoạt động tốt nhất thì nên lắp ống thông khí bằng ống nhựa 27 giữa các ngăn của bể. Phần ống này cũng được thông với không khí bên ngoài. 
  • Để tối ưu chất thải trước khi  thải ra môi trường thì phần ống dẫn nước thải đã lắng lọc thì đặt các nắp đậy bể khoảng 200mm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức và cách xây bể phốt đúng chuẩn. Khách hàng khi có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của URENTEK vui lòng liên hệ qua hotline 0972.889. 928 hoặc 0971 223 883 hay truy cập về website https://urentek.com.vn/

 

4/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *